Tình hình là mấy ngày Tết thì không có được ăn Bánh lọc. Tối qua 9h kém còn muốn ăn nên lọ mọ làm. Hơn nữa mẹ MN làm bánh bột lọc bị hỏng, nên Mẹ K làm lại để xem hỏng như thế nào còn chỉ lại cho Mẹ MN.
Bình thường Chị làm kiểu bột tươi, là Chị bóp hết bột tươi ra rồi, Chị vê 3 viên to to, Chị thả vào nồi nước luộc chín, sau đó Chị thả 3 cục bột ra giữa cái khay bột còn lại đó V, rồi xài đũa banh 3 cục bột luộc chín đó ra, nhồi bột khô vào cho đến lúc như ý .
Còn hôm nay Chị lấy bịch bột năng như V, rồi Chị thử khoáy cái khoanh ở giữa, cho nước sôi vào, thì dùng muỗng trộn sơ, thì nó bị như của Em. Xong chị hiểu ra vấn đề là nó không đủ bột chín để trộn bột sống vào, nên Chị lại vo viên và thả nồi nước luộc như bột tươi Chị hay làm, và Chị làm lại như cũ.
Cuối cùng cũng ra bánh bột lọc em à. Tuy nhiên rút kinh nghiệm, bột nếu hơi khô, thì em có thể nhúng tay ướt rồi bắt lại vào cục bột cho nó ẩm, rồi nhồi, vừa nhồi vừa bắt bánh.Chị nhồi từng ít một, vì tay Chị bé quá. Chị cứ ẩm tay, rồi kéo dài bột ra, sau đó gập lại với nhau như làm mì đó.
V thử lại coi sao nhé .
Đây là dĩa bánh Chị làm xong, chuẩn bị xơi. Cái tội tham ăn ăn hết 2 dĩa như vậy rồi ngất ngây.Bột ướt, thì làm ra ít dai hơn và ăn mềm mại hơn, khi vê tròn ra để bắt bánh nó cũng mịn màng hơn. Khi nào làm thì em làm luôn chè bột lọc bọc dừa với gừng luôn nghen .
Chị làm bằng tôm bóc vỏ, vì cho cả K ăn nữa.Căn bản Chị không thích bánh để nguyên đầu tôm.hihi.
Chúc thành công nghen V.
Trui ui nhin ngon qua cung oi.
ReplyDeleteDạ cám ơn Chị, nhìn ngon quá, xong ăn nhiều quá cũng sợ tới giờ nè .
ReplyDeletechị mà ăn cái món này là không bao giò ngán đâu em :)
ReplyDeleteUi ngon quá đi Mẹ Kevin. Mẹ Lina thích nhất là ăn bánh bột lọc nhân tôm. Ngon quá, thèm quá!
ReplyDeleteBuổi tối mà ăn món ni là hết úm nhau luôn ha ha
ReplyDelete.Lâu rồi chị cũng ko ăn món ni,để mai làm,mà chị thích đậu xanh hơn hí hí.Chi cũng dùng bột khô,cũng đổ nước sôi và trộn một hồi nó cũng dẻo.Bạn em dùng bột khô có thể đủ chưa đủ nước ,nên nó chỗ sống chỗ chín.Thường 1gói bột năng 14 oz trộn với 1 và 1/4 cup nước sôi là chuẩn nhất,chị hay làm như vậy,lần nào nó cũng mềm,dẻo dễ bắt bánh lắm
haha mẹ Bon chắc ăn món ni buổi tối hòai, nên BOn vẫn chua có em :)
ReplyDeletegioi nha...
ReplyDeleteCăn bản là người ta chưa làm bao giờ thì đọc hướng dẫn khó hình dung.Còn mình ở đây, nhỏ lớn thấy nhiều nên khác Chị ạ.Đúng là bạn Em thiếu bột chín nhưng thừa nước, vì nhỏ nói nhỏ đổ nước vô nó nhão nhoẹt hà.Tối qua em làm không chụp hình bột được tay bẩn quá.Chị ơi, mai làm Chị nhớ chụp cái đoạn bột hén.hihi.
ReplyDeleteE cũng thích ăn bánh đậu như Mẹ Na, mỗi tội, hôm qua không có sẵn đậu trong nhà nên em làm tôm.Chứ bánh đậu dễ hơn nữa.Mà em thấy bánh gói lá là dễ nhất.Nhanh nữa.
ReplyDeleteEm cả thèm chóng chán Chị ơi.hihi.
ReplyDeletechị có hình bột nè em, coi không?
ReplyDeleteHe he,bác nói chuẩn quá :)
ReplyDeleteCó đoạn nhồi luôn hả Chị.Cho em kéo về nhà Em đi Chị.Cho Nhỏ bạn em xem luôn.E gửi link bếp nhà Chị cho nó rồi mà không biết nghiên cứu ngang mô rồi.hihi.
ReplyDeletecoi hay không chị cũng thả vào, đang rảnh :)
ReplyDeleteThôi mạ Na ơi, Bon nhỏ xíu mà đòi em gì.Mạ Na đừng đua đòi.Hihi.
ReplyDeletekhông có đọan nhồi cưng ơi
ReplyDeleteĐợi xíu chị có đoạn nhồi
ReplyDeleteBOn gàn 1 tuổi rồi, làm luôn cho khỏe :)
ReplyDeleteDạ hình cái cục bột đó kìa Chị.Còn bột bánh này là thành phẩm rồi. hihi.Hôm qua em nặng ra bánh khô như bột của Chị chứ không mịn Me em la quá trời, em phải nhồi tiếp và tiếp nước cho nó đó.hịhị...
ReplyDeleteEm thấy không hề khỏe tẹo nào.hihi.Em vẫn đang tận hưởng lắm đây.hihi.
ReplyDeleteà, cục bột hồi đó có chụp mà delete rồi, đợi mạ Na vậy :)
ReplyDeleteKhông biết người Nam mà gọi Mạ Na là nghe răng Chị hè ???Nghĩ là mắc cười quá.
ReplyDeleteMạ Na còn làm cả chè bột lọc đủ thứ ,Làm bánh canh bột lộn nữa hả ?Mạ Na có cái đoạn cho nước vào khuấy khuấy không Mạ Na?
ReplyDeletechi vào đây kiểu này chị lại phải làm bánh bột loc ăn thôi, thèm nữa rồi! Nhất định tối mai không úm đi :D
ReplyDeleteKo em ơi,tay nhồi mà dơ lắm ko có chụp hình kịp
ReplyDeleteNhồi xong ra rứa đó,hôm thèm chè bột lọc nên nấu
ReplyDeleteHaha, không úm để khỏi có em thứ 3 Chị hén.hihi.
ReplyDeleteNếu bạn em ở nước ngoài thì mua bột khô gói 14 oz = 400 gr,nước sôi 1 và 1/4 cup = 375 ml nước sôi cứ đổ nước sôi rồi dùng muỗng lớn khuấy đều một hồi là nó dẻo à,khi đó bắt bánh dễ
ReplyDeleteMấy bạn trên blog có con nhỏ như chị đều kêu chị bằng Mạ ko à :)
ReplyDeleteDạ, chút Mẹ Mèo vào, xem xong kiểu chi cũng phải làm trả bài Chị.hihi.Chị em mình chờ đợi Em nó.
ReplyDeletenói bạn em làm chục lần hư rồi lần thứ 11 là đuợc à :) chị vậy đó, lần thứ 12 mới thành công :p
ReplyDeleteẶc , Chị nói thiệt hả Chị ?Em làm lần thứ 1 năm 99 bằng bột khô, hỏng.Đến năm 2010 này em mới làm lại, vì nhờ mấy lần trước thực hành bột khác đó.Rứa là cũng lần thứ 12 mà đều năm chứ không phải lần nhồi Chị hí.hihi.
ReplyDeletethiệt mà, hồi đó chị tòan mua gói bột để làm bánh bột lọc, làm hỏng chục lần đó, cứ làm theo hớng dẫn ở vỏ bao bột, trộn nuớc vào mà bột nó rời ra từng cục, quăng thùng rác chục lần :) lần thứ 11 làm bằng bột năng, cũng hỏng, lần 12 thì đuợc
ReplyDeletethôi chị đi ngủ đây, kẻo không mai ăn bánh bột lọc rồi... :D :D
ReplyDeleteHa ha tận dụng triệt để.
ReplyDeleteCai vu banh bot loc nay chi cung bi may chieu roi. Luc thi day va dai, luc thi banh bi be tum lum. Chi lam 10 lan chac chi duoc 1-2 lan ngon. Riet roi nhin luon chu chi thich banh bot loc lam.
ReplyDeleteCoi bộ Em còn hên chán. hihi.Em mới làm lần 2 bột khô, còn bột ướt thì chẳng hỏng bao giờ.Hihi.
ReplyDeleteCó phải người Huế mình kêu bánh này là bánh quai vạc không hả Th.? Cũng thích ăn bánh này nhưng chưa làm thử bao giờ.
ReplyDeleteChị P, bánh này là bánh bột lọc trần mà Chị P, Em nhớ Chị P có làm qua rồi mà.Bánh quai vạc làm có cho bột gạo vô rồi mỏng hơn Chị ơi. Mà cái hình thì cũng giống rứa đó Chị P.Ủa Chị toàn làm bánh lọc gói lá thôi hả ?
ReplyDeleteNhìn thôi... thề không bon chen.
ReplyDeletechị làm nguyên entry này cho em hả? hic, em cảm ơn chị nhiều lắm nhe. Em sẽ in cái entry này ra, để trước mặt rồi làm y như chỉ dẫn, làn này mà hư nữa là em không có duyên với mấy món bánh rồi chị ơi. Có điều là cái hình chụp trên bịch bột năng của em thì sau khi luộc nó trong veo thấy luôn con tôm, của chị màu trắng? EM đọc hết comments ở đây mới biết là không chỉ 1 mình em thất bại món này, hehe, vẫn còn được an ủi, và cố gắng làm đến thành công mới thôi, vì chị nguoiquen làm 12 lần mới được, hihi... Em cám ơn các chị nhiều lắm nha!
ReplyDeleteem ước gì em có thể nhồi được cái cục bột giống chị nhuyen, vì em em nhồi xong rã rời, Ba MN đi làm về tiếp sức giúp nhồi tiếp mà vẫn bị óc trâu, ngán ngẫm, chị chưa thấy cái cảnh tối hôm đó cả nhà em như Geisha, kakaka
ReplyDeleteSao Mẹ K không chỉ luôn cái nước sốt đỏ chan trên bánh đó, để em làm thì em khỏi í ới hỏi tùm lum tà la nữa, hihi, nhìn thèm chết đi được, ặc ặc...
ReplyDeletebánh bột lộc kỉu này hồi còn sinh viên o ky tuc xá tụi chị mần hoài, nhưng mà khâu nhồi bột là do thằng chuyên gia xứ bột làm nên có bí quyết gì đó mà nó hông/ chỉ kekeke... làm nguyên 1 thau rùi đổ mở hành vào .. eo ui, mấy phòng kế bên hông biết tại sao mà cứ nhè phòng mình đang cháp chạy qua thăm hoài à akakakk
ReplyDeletebot cua chi nhoi nhieu nen trang e a.tuc la o mem lam do,bat banh o co mem nua.E lam nhu Ma Na chibla okie.Cai do dodo e vo muc tuong ot chi co viet do e.hihi.Banh bot loc chi an nuoc mam man voi tuong ot,hanh la xao qua voi dau.Khi luoc xong chi vot banh ra chan qua nuoc loc roi Chi tha vao thau dau hanh do,tron deu roi gap ra dia.
ReplyDeleteỪa, chị hay làm bbl lá, mỗi lần thích ăn bbl trần này là phải đi đặt nguyên khay về ăn vì không biết làm & sợ nhất là cái khâu luộc bánh nhớ có lần bà O làm cho, chị đem về luộc sao mà bị nát bấy hết trơn...hehe
ReplyDeleteChị ơi, luộc cái này là nước sôi cho dầu vào, rồi mới thả bánh vào , cho sẵn thau nước sôi để nguội, mấy viên đá. Rồi vớt ra, thả vô đó. Rồi mới vớt ra cho vô tô dầu hành có sẵn, trộn từ từ. rồi gỡ từng cái ra đĩa. Nếu ăn nóng hổi thì phải cho vô microwave hâm lại đó Chị.hihi.Bánh nhà Chị mà luộc nát là tay nghề cao, làm vỏ mỏng, nên luộc phải rất cẩn thận.Hihi. Em làm vỏ dày tay nghề thấp đó.Hhi...
ReplyDeleteChị thích ăn bánh bột lọc lá và nếu làm bột lọc lá hay bột lọc trần gì chị cũng thích nhìn bột lọc trong và nhân bên trong đỏ au tôm.
ReplyDeleteVỏ dày tay nghề thấp mà ăn ngon là được rồi.
entry này xôm tụ quá. Em chưa có thời gian đi chợ mua tôm nữa. Hôm trước kg tôm em xào mà không có vỏ để gói nên em ăn cơm hết luôn rồi, hehe
ReplyDeleteMuốn nhồi dẻo,công đoạn đổ nước sôi vào bột,một tay đổ nước sôi,1 tay dùng muỗng lớn khuấy đều,sau khi đổ hết nước sôi thì dùng tay trộn cho thật nhiều là được,và phải làm nhanh,nếu hết nóng là khó nhồi mịn lắmhơi nóng xíu nhưng vì ăn thì gắng vậy hi hi
ReplyDeleteBị óc trâu là do em trộn thiếu nước,khi trộn nó hơi tơi tơi em cứ kệ nó,cứ dùng tay nhồi nhồi là nó dẻo à,khi dẻo rồi thì em chia ra từng phần nhỏ và cứ nhồi một hồi nữa,chứ nhồi nhiểu mỏi tay lắm
chị ơi nước sôi nóng quá làm sao dùng tay nhồi? Em thử rồi nhưng không tài nào nhúng tay vào được.
ReplyDeleteĐầu tiên em phải xài muỗng để trộn đó Em. hơi nguội tí Em mới dùng tay. Đeo cái găng tay vào. Không thì phải làm như Chị thôi ...
ReplyDelete