Tuesday, October 4, 2011

Jjajangmyun (blackbean noodles)- Mì sốt tương đậu đen !

Jajangmyun - Korea food.

Xem phim Hàn Quốc hay thấy món này :) .

Dễ nhất của món này là mua cái sốt tương đen bán sẵn trong hộp, về thêm rau củ và thịt nữa là xong.Nhưng không phải ai cũng mua được cái sốt đó một cách dễ dàng, vì vậy mà muốn ăn lại lăn vô bếp :D 


Thành phần : 

1. Phần mì và gia vị :

- 3 vắt mì cho 2 người ăn ( loại mì sợi dày, gần giống mì Ý. Còn nếu ai không tìm ra được thì mua tạm mì Ý loại nhỏ vừa cũng được ).

- Đậu đen ( ngâm qua đêm, nấu chín) 

- Muối ,tiêu, đường, ớt bột, dầu hào, xì dầu, dầu ăn...

- Hành tây, hành lá, hành tím.

- Thịt heo nạc vai.

- Bí ngòi , khoai tây, cà rốt, bắp cải , mỗi thứ 1 ít tùy ý thích .

2.Phần nước sốt :

- 1 chén đậu đen nấu chín.

- 1 chén nước hầm gà, hoặc heo tùy ý 

-  1 thìa bột bắp.

- 2 thìa dầu hào.

- 1 thìa đường

- 1/2 thìa gừng băm nhuyễn.

- 1/2 thìa ớt bột .

- 2 thìa hành lá thái nhỏ . 

- Cho hết các thành phần trên vào máy xay ,xay thiệt nhuyễn. Bắt chảo lên bêó, cho dầu ôliu vào, rồi đổ phần sốt vừa xay vào đun nhẹ với lửa nhỏ,nêm nếm lại cho vừa ăn , đến khi thấy sốt sánh là được .

3.Nấu nước sốt :

- Cho 1 thìa dầu ăn nhỏ vào chảo, khử hành cho thơm, rồi cho thịt đã thái hạt lựu vào, sau đó cho cà rốt, bí ngòi, khoai tây, bắp cải và các thành phần rau củ khác vào đảo đều, nêm thêm tí muối cho vừa miệng. Sau đó đem chảo rau củ và thịt bỏ sang chảo nước sốt vừa làm ở trên, cho lửa riu riu, khi nào chín tới các thành phần thì múc sốt bỏ lên trên dĩa mì vừa luộc chín tới còn nóng là được. 

                      

- Món này dùng nóng sẽ ngon hơn là dùng lạnh .Nóng thì khi trộn mì sẽ quyện vào nhau, mùi vị thơm phức :)

- Mì này cũng dùng kèm với kim chi được :)




Jajangmyun-Black bean paste noodles

14 comments:

  1. Nua dem doi bung nhin them wa chi oi. Em thay phim HQ ho hay an mi den bay gio moi biet cach lam, nhung chac em ko du do de lam roi. Danh an bang mat vay :)

    ReplyDelete
  2. Cái này Em đi chợ thì càng dễ làm :D. Cái sốt tương đen nó bán sẵn trong hộp đó .Cứ khi nào muốn ăn xào các thứ lên, múc 3-4 thìa vào là xong ,ở đây muốn mua chị phải gửi SG ra đó :D. hì hì...Thôi bữa nào mua đủ rồi làm ăn, cái sợi mì bọn Hàn nó dai ,ăn ngon , không ngán, nói chung là ngon :D. hè hè...

    ReplyDelete
  3. Ui, cái này có lý nè. Hôm nào mình sẽ thử.

    ReplyDelete
  4. Quên nửa, cám ơn nhiều nhé.

    ReplyDelete
  5. Bên mình chợ Korea nó bán sẵn nước sốt luôn,cũng ngon.Em mua chai này ở Huế hả?HAy bạn đem về tặng,chứ hôm về chị ko thấy.

    ReplyDelete
  6. khà khà, biết cách làm tương đậu đen rồi nghen bồ.
    ớt bột là loại ớt mình hay ăn với bún bò huế đó hả?

    ReplyDelete
  7. Mình làm hẳn lọ tương to bỏ tủ lạnh .Rồi cần ăn thì thêm thịt rau thôi.Ăn ở nhà hàng Hàn Quốc, có chỗ thì hơi bị ngọt, mình không thích ngọt nhiều nên phải làm cho phù hợp .
    Ớt bột là làm từ ớt khô xay ra đó.Cái ớt bột hay được dùng làm kim chi nữa.Mấy đứa trẻ con nó cũng thích ăn cái mì này lắm mẹ BN .

    ReplyDelete
  8. Em đã viết đầy đủ, và đây là sốt tự làm.Có những thứ Chị không thấy chứ không hẳn là không có bán .

    ReplyDelete
  9. Ừa đúng đó. Con bé Như nhà mình khoái mỳ xào lắm cậu. Tớ toàn xào với rau/ hải sản cho nó
    Giờ biết thêm món này, tớ lưu vào "tư liệu" rồi. Chắc cuối tuần hỏi Như muốn ăn không, tớ làm. Tương này làm cũng nhanh, gọn mà!

    ReplyDelete
  10. Tớ nhìn cái dĩa sản phẩm của cậu, tự nhiên thấy thèm mỳ quá!

    ReplyDelete
  11. hayda, màu đen wá ehhehe... bên này có cái hủ đậu tương của lee kum kee trộn mì ăn ngon mà kg fải xào nấu gì cho cực em a, nhưng mà dù gì thì món ăn đen thùi thì bớt hấp dẩn heheheh

    ReplyDelete