Một kiểu bánh mì mềm mại, thơm ngon vô cùng, bột nở và mịn nữa.
Thành phần :
- 2½ chén bột mì đa dụng.
- 3tbsp+2tsp đường
- 1/2 tsp muối
- 1 trứng gà lớn
- ½ chén sữa
- 120g tangzhong (50 g bột mì , 250ml nước .Bột mì với nước khuấy thật tan, rồi đem đun với nhiệt độ tầm 65 độ C, cho bột sánh lại, hơi nặng tay một chút, thì đổ ra bát chờ nguội cho vào tủ lạnh, để qua đêm là được )
- 2 tsp men nở làm bánh mì
- 3 tbsp bơ , làm tan chảy ở nhiệt độ phòng .
Hướng dẫn :
- Bạn nên làm Tangzhong trước khi làm bánh ,như thế sẽ tiện hơn nhiều , vì nó cần làm mát trước khi sử dụng cho bột.
- Sữa tươi làm ấm 10s bằng lò vi sóng,cho men nở ,đường vào cho tan ra hết, men nổi lên là được ( chừng 10 phút ).
- Cho hỗn hợp sữa trên và tangzhong vào cùng nhau , đánh cho tan
- Trộn bột mì, muối vào một cái bát to, khoét một cái lỗ ở giữa bột rồi cho hỗn hợp có tangzhong vào bát bột
- Sau đó bắt đầu nhồi bột , nhồi đều tầm 10 phút rồi lại tiếp tục nhồi đến khi bột dẻo dai là được. Nếu có máy nhồi bột thì chọn level thấp nhất rồi tăng dần tầm 20 phút là được, đến khi thấy bột không còn dính và dẻo là được.Kéo thử bột ra mà thấy bột đàn hồi tốt là được.
- Đem bột phủ khăn ẩm, ủ 40 phút trong lò vi sóng ( giữ nhiệt cho đều ) , rồi đem ra, bột nở gấp đôi là được .
- Đem bột chia làm các phần đều nhau, lăn bột dài ra rồi cuốn theo cây xúc xích là được. Còn nếu ai làm bột bị nhão tí cũng không sao, cứ nặn hình sao mà bọc được cây xúc xích ở trong cũng được :D. ( Như bánh của Mình ) ,hehe...
- Thêm lòng đỏ trứng đánh với tí nước để quét lên mặt bánh trước khi nướng.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút hoặc thấy mặt bánh chuyển sang màu vàng đậm là được .
Như ngửi được mùi thơm!
ReplyDeleteChị cái bánh làm bằng cái bột starter bằng Tangzhong này làm bánh nó mềm mại một cách kỳ lạ lắm Chị . Nói chung Em thích :). Đang rét nên ưng làm bánh mì lắm :)
ReplyDeletewa, mẹ kevin mở đc tiêm bánh cạnh tranh Kinh Đô đc òi em ?
ReplyDeleteBánh mỳ mềm ngon,bánh này nhà chị hay làm nhưng nướng riêng bánh mỳ và nhét xúc xích vô sau,em muốn cuốn chặt tay cho xúc xích tròn đều trong bánh thì lần ủ thứ 2,bột vo dài dùng tay se lại,nhét xúc xích vào giữa,gấp cái mí dán bột xuống dưới nó sẽ tròn và nhìn đẹp hơn
ReplyDeleteEm cũng biết cách mà nhưng vì hôm đó bột bị ướt nhaoz nhoét nên chỉ chữa cháy được như vậy thôi Chị ạ.Em cg chỉ ủ mỗi một lần hehe...Làm bánh mì đúng ra là cần nhiều thời gian.Mà trên em cũng viết rõ là lăn bột dài rồi cuốn theo cây xúc xích mà:P
ReplyDeleteChị Bảy ơi em làm xấu hoắc đem bán họ k mua đâu.Haha...Phục vụ nhà thôi Chị ạ:)).Khi nào Bảy về Em hầu hé:P
ReplyDeleteem định làm chị lăn thôi khỏi đi chắc ? hahaha
ReplyDeleteHaha...Lo chi em nấu toàn món Low carb cho Chị:)
ReplyDeleteBồ siêng thiệt đó, ngày nào cũng có món mới hết
ReplyDeleteBồ tám với chị Bảy, làm tớ cười gần chết
Minh sieng post cho cau co cai doc hahha...
ReplyDeleteCông nhân là mẹ Kevin dạo này giỏi & siêng thiệt á!
ReplyDeleteChị ơi, Kevin thích bánh mì các loại, em thì thích mày mò, nên Em cặm cụi chứ có giỏi gì đâu Chị. Làm xong toàn viết lại không quên đây này Chị :) .
ReplyDelete