Trời lạnh lạnh, buồn tình không biết làm gì, gặp con trai hảo bánh ram, nên Mẹ em lọ mọ. Nhưng làm cách kia thì ăn gian quá, vì không hề luộc qua bánh rồi đem rán, mà bắt bánh thiệt mỏng, rồi đem rán trực tiếp luôn.Cách này làm nhanh và cũng giải tỏa được cơn thèm .Nhưng nếu ai có thời gian thì bắt bánh xong bỏ tủ lạnh rồi đem rán sau đó bánh sẽ không nổ ,hoặc là đem luộc lên, để ráo nước rồi đem rán là vừa .
Còn đây là cách làm bánh ram ít :
1.Phần vỏ bánh:
- Bột nếp: 400gr ( chia hai cho ram và ít )
- Nước sôi
- Muối: 1 muỗng café
2. Phần nhân bánh:
-Tôm bạc thẻ: 100gr
-Thịt ba rọi: 100gr
-3 muỗng súp dầu điều màu.
-Hành lá: 50gr cắt nhuyễn làm mỡ hành.
-Tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng súp.
-Ớt xanh Huế.
-Nước mắm, đường, chanh (để làm nước mắm chua ngọt)
3.Cách làm :
-Cho thìa muối và bột nếp vào thố , chế từ từ nước sôi vào, dùng thìa khuấy đều bột cho tới khi bột mịn và nguội hơn thì dùng tay nhồi bột, khi nào bột thành khối hơi dẻo là được.
-Tôm thịt kho rim như cách làm bánh bột lọc, hoặc ai ăn chay thì làm nhân đậu xanh .
-Bắt bột thành viên, vê thành hình tròn, rồi cho nhân vào giữa, sau đó vê tròn bánh,rồi ấn cho bánh dẹp xuống là được bánh Ít.( Nhớ thoa thêm tí tẹo dầu sau khi bắt bánh xong) .
-Bánh ram thì vê bột rồi dẹp xuống là được . Mình thích bánh ram có tí xíu tôm kho rim nhét vào trong, ăn ngon lắm.
-Khi đem hấp bánh ít : Xếp bánh trên lá chuối, rồi để bánh xa nhau chút xíu sau khi hấp xong bánh khỏi dính nhau, còn không cứ xếp dính vào nhau như mấy trẹt bánh các mệ hay bán , rồi khi nào ăn thì dùng thìa xắn bánh ra, kẹp với bánh ram .
-Bánh ram có thể đem luộc bột, rồi để nguội thiệt nguội, đem rán ngập dầu. Muốn giòn lâu thì bắt bánh cực mỏng,rồi rán làm 2 lần. Khi đó bánh sẽ giòn vô cùng .
-Khi ăn thì làm thêm ít tôm chấy, rồi kẹp 2 cái bánh ram và ít vô với nhau, sau đó ịn qua tôm chấy là được , ai ăn bánh chay thì làm nhân đậu xanh nhớ cho tí màu điều cho đỏ đỏ giống tôm ,nhìn hấp dẫn hơn :D.Trời lạnh hi vọng mọi người ăn bánh nếp Ram Ít,sẽ ấm lòng và no lâu :D.
Ơ chị đnag thèm món ni lắm,tại có nhiều tôm của chị bạn cho hậu trung thu.Mà thiếu ít thịt ba chỉ nữa,hôm ni đi ăn chơi không à,không đi chợ ,tuần sau nữa chị làm tại tuần tới diet hị hị.
ReplyDeleteChị làm tôm ăn cho ngon, đừng làm thịt nữa :D. hì hì.Trời lạnh hay ưng mấy cái món ni .
ReplyDeleteBánh này tớ chưa mần bao giờ hết đó TH
ReplyDeleteQuởn tớ làm thử rùi báo kết quả nhen
Cậu biết làm bánh ít nhân dừa không? Chỉ cho tớ dới. Tớ mê món này lắm luôn.
Bánh ít nhân dừa cậu thay muối bằng đường, rồi xào dừa làm nhân gói lại, đem hấp là xong :D.
ReplyDeletethảo nào dạo này nhìn kevin tròn thế heheheh
ReplyDeleteDạo ni thấy mẹ Kevin quá giỏi luôn, siêng nấu ăn & chăm con giỏi nữa nè.
ReplyDeleterất là đảm đang.
ReplyDeleteBạn í thích bánh làm từ nếp ghê Chị :)
ReplyDeleteGiờ giống đi tu ghê Chị:P
ReplyDeleteCon cám ơn Cô :)
ReplyDeletechị ơi hôm nào ems cho em vài cái đi chị, nghiêm túc ớ :D
ReplyDeleteNhững thứ này không ems được Em ạ. Người ta không nhận đồ ăn :)
ReplyDeleteEm lam chi nho Hue, them Hue roi.
ReplyDelete