Kim chi là món rất ngon, quốc hồn quốc túy của xứ Hàn Quốc. Nhưng dân Việt mình cũng ưng lắm .Mình cũng thèm nhưng lười, cho đến hôm được order làm kim chi :D. Làm xong thấy từ nay không cần mua Kim chi nữa. Nhưng có kim chi trong nhà thiệt là nguy hiểm,vì nó sẽ là thủ phạm tăng cân do bắt cơm ghê gớm, chưa kể các món canh kim chi đậu phụ, bánh kim chi được kèm theo :D.
Thành phần chính :
2 bắp cải thảo lớn ( tầm gần 1kg bắp cải )
2 chén củ cải loại to ( nếu làm chung với bắp cải, mình muối hai loại riêng nên mua 1,2kg củ cải lận )
1 chén lá hẹ HQ hoặc ba rô
5 cây hành lá
1 củ hành tây
2 trái ớt tươi
Nước muối :
10 chén nước
1/2 chén muối sống ( dùng làm nước muối ngâm cải )
2/3 chén muối sống ( để rắc lên )
Thành phần nước sốt :
Nấu cháo nếp ( 2 nạm nếp với nhiều nước, nấu như nấu cháo nếp sền sệt là được ) .
1¼ chén ớt bột ( loại làm kim chi màu đỏ nhiều, cay ít - ở đây mình dùng ớt huế, cay xé mỏ :D )
¼ quả táo + ¼ củ hành tây ( có hay không đều được )
1-2 thìa lớn đường
¼ đến ⅓ chén nước mắm
3 thìa lớn tỏi tằm nhuyễn
1/2 thìa gừng lớn bằm nhuyễn
1/2 Thìa muối .
1-2 muỗng đường
Cách làm :
1.Cải thảo chẻ làm tư, bỏ gốc dưới, thái miếng vừa ăn .
Củ cải gọt vỏ thái miếng vừa ăn .
Sử dụng một cái chậu hoặc bát to, cho 10 chén nước vào và 1/2 chén muối sống vào rồi khuấy cho tan muối.
Chuẩn bị sẵn nửa chén muối sống kia, rồi rắc vào cải thảo. Thêm muối vào phần thân dưới vì dày hơn phần lá . Bước này rất quan trọng , có thể khi cắt lá và thân thì cho vào hai chậu khác nhau, rồi rắc muối cho tiện .Vì phần muối được rắc đủ nó ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả kim chi ngon hay dở :D.
Sau đó cho cải thảo vào nước muối chuẩn bị sẵn, dùng đồ nặng nén lên trên để cải thảo nằm trong nước, như vậy cải thảo sẽ được muối hoàn toàn . Để tử 2-5h cho đến khi lá cải mềm . Mình chỉ để 2h là được rồi.
Sau 2h thì xả cải muối từ 2-4 lần với nước sạch.
Xả xong cải thì để cải cho ráo trong vòng 1-2h thì vắt cho khô cải thảo .
2.Củ cải :
Sau khi thái nhỏ thì rắc nửa chén muối cho đều rồi để 20 phút, sau đó cho ít chén nước vào , ngâm củ cải trong vòng 2h để cải được thấm muối.Sau đó ,đem xả với nước lạnh cho cải đủ vị mặn là được .Để cải thiệt ráo trong vòng 2h .
3.Đến phần nước sốt : Dùng 1 chén cháo gạo nếp, dùng phần trên nếu thấy đủ độ đặc, còn không có thể thêm hạt gạo .
Cho thêm vào chén cháo gạo 1/4 chén ớt bột,1-2 muỗng đường, 3 quả ớt tươi , hành tây, tỏi bằm, gừng bằm, táo,1/2 chén nước mắm, muối rồi đem cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp .Nếu ai thích thì có thể bằm thêm tỏi ,ớt trái và gừng để trộn cho đẹp mắt. Sau khi xay nhuyễn mà hỗn hợp sền sệt là đạt( nêm nếm thêm nước mắm hoặc muối nếu nhạt , thêm nước hồ nếu mặn ).Nếu không đủ độ sệt có thể thêm ít hạt gạo nếp vào.
Sau đó cho hành lá hoặc hẹ vào bát nước sốt.
Rồi cho sốt vào chỗ chỗ cải thảo và củ cải đã được để ráo là được.
Thử vừa rồi thì cho kim chi vào hộp, để nhiệt độ trong nhà tầm 1-2 ngày là ăn được.
Thường cải thảo sẽ chóng chua hơn cải củ .Kim chi vừa đủ độ chua thì cho vào tủ lạnh cất ăn dần.
Kim chi thành phẩm có màu đẹp và cay vừa phải, thơm ngon vô cùng .
Củ cải thành phẩm :
Cải thảo thành phẩm :
Nha em ket mon nay lam! Mua nua bap cai may ngay chua co thoi gian lam. Phai chi o gan Em chay wa Xin 1 it Kim chi cu cai Nhi? Thom ngon wa!
ReplyDeleteThơm ngon vô đối lắm Em ạ. Gần hết rồi :D. Mà mới 2 người ăn :D. hè hè. Chắc mai mốt chi làm tiếp :D.
ReplyDeleteVậy làm cũng dễ cậu nhỉ?
ReplyDeleteÀ, củ cải tớ chưa làm kim chi bao giờ. Vì tớ hỏng thích cái mùi hăng của nó. Làm Kim chi chắc nó hết mùi hăng nhỉ?
Ngâm muối rồi mà làm sao hăng nữa cậu :)
ReplyDeleteOrder bao nhieu 1 kg me Cun? ;)
ReplyDeleteHihi...Cái nì không tính được nha Em :D.
ReplyDeleteMua loại củ cải mập ở shop HQ ngay chợ Phạm Văn Hai, sẽ không có mùi hăng. Dùng củ cải trắng thường của mình chịu không nổi đâu mH :)
ReplyDeletenhìn ngon mắt wá mà chắc cay xè hả em, chị chưa ăn lần nào nen kg biết vị ra sao ?
ReplyDeleteChị thử làm đi Chị. Cái này ngon lắm. Chị có ăn kim chi bọn Hàn lần nào chưa ạ ?Chị mua ớt bột HQ, có màu nhưng k có cay đâu .Rồi Chị ăn sẽ thấy ngon :D. hì hì.
ReplyDeleteChi tu lam hon 10 nam nay roi, hoi xua dau bep cua sep nguoi DH day chi lam. Nha chi cung dang co 2 hu to dung. Cach lam hoi khac em mot teo hihi. Biet lam biet an roi thi ghien hen em.
ReplyDeleteEm cũng làm hoài à Chị. Nhưng hôm đó phải chỉ cách cho MC nên tiện chụp lại hehe...Chị làm khác đoạn nào vậy ạ ? Chỉ em luôn đi:)
ReplyDeleteChị không cắt ra trước khi trộn mà chị cắt cải thảo làm tư, xong ướp muối, xong rửa, pha sauce, xong rồi thì cho sauce vào từng lá cải, rồi cuộn nó lại cho vào hộp ủ. Sauce chị pha cũng tương tự nhưng chị cho thêm lá hẹ và carot xắt sợi vào, khi ăn có cái này cái kia ngon hơn là chỉ có cải thảo. Hôm nào em làm kimchi với dưa leo cũng ngon lắm. Hồi xưa chị làm cho HQ mấy năm, qua đây gặp chồng chị từng đóng quân ở ĐH mấy năm, nên kimchi lúc nào cũng có trong tủ, mỗi tháng phải lái xuống tiệm ĐH ăn vài bận, hihihi.
ReplyDeleteĐể lần tới Em làm vậy :P. THanks Chị :D.
ReplyDeleteem moi di cong viec o Campsie ve, ghe shop Han mua cu cai va bich nep ve lam kim chi cu cai giong chi ne, hehe, hi vong cung ngon nhu chi lam :)
ReplyDeleteCứ nêm nếm sốt cho nó vừa miệng, rồi dùng cải đã vắt khô quẹt thử, mà vừa là đem trộn :D. Nhạt thì thêm nước mắm, mặn thêm cháo, thêm đường :D. Rồi trộn vào chờ 1 ngày trời lạnh còn nửa ngày trời nắng là chua Em ạ :) .Khó dở lắm á.
ReplyDeleteHơ hơ... thêm entry này nữa. Lục thì chị không có thời gian, em có của để dành nhiều quá.
ReplyDeleteChị chôm khúc này.
ReplyDelete