Thành phần :
- 3 T bột nở khô
- 3 T đường
- nước ấm (~2C)
- 1 kg bột bánh mì hoặc bột mì đa dụng (tầm 8 cups)
- 1 T muối
- 3 trứng
- 3/4 C dầu ăn ( hoặc bơ )
- 1 trứng để quét mặt bánh
- hạt mè
Cách làm :
Chuẩn bị men nở :
Cho men vào cùng nửa chén nước ấm và đường, muối. Rồi để cho men nở hết. Mất tầm 15 phút .
Trộn bột :
Cho bột ,men đã trộn sẵn ở trên, muối, trứng và dầu ăn vào thố ( hoặc máy trộn nếu dùng máy ) .Rồi nhồi bột và thêm nước từ từ cho tới khi bột mềm mịn .Thêm bột hay thêm nước là tùy theo bạn cảm thấy bột nhão quá hay đặc quá .
Nhồi bột :
Nhồi tay khoảng 5 -10 phút, rồi đem đậy kín bằng wrap food, sau đó đem ủ ở lò vi sóng cho bột nở lên gấp đôi là được.
Bột nở :
Sau khi bột đã nở hết, dùng tay đấm cho khí ở trong bột ra hết, Chia bột làm 4 hoặc 6 hoặc 8 phần, lăn cho mỗi cục bột dài ra thành thanh và bắt đầu đan thành hình ổ bánh .Cách đan giống như ngày xưa đan thủ công .
Sau khi bột đã được tạo hình xong thì quét lớp trứng lên trên mặt và rắc hạt mè lên là xong .
Nướng :
Cho bát nước vào trong lò nướng để bánh đỡ khô. Bật lò trước ở nhiệt độ 179 độ C và nướng trong 30-40 phút hoặc nhìn thấy mặt bánh vàng đều là được .
Bánh ngon là ruột bánh nở mềm đều như thế này :
Mẹ K làm món ăn nào cũng ngon, làm là phải ăn rồi. Giử eo được cũng hay đấy!
ReplyDeletemay là bánh gần xong mới mất điện :-). ăn bánh thơm, trời lành lạnh dưới ánh nến cũng hay hay :-D
ReplyDeleteCó cái ảnh chụp ổ bánh với nến đó Chị, Mà vì mưa ngủ không được nên ngồi rứt tí xíu, chứ thiệt bánh nóng thơm ngon mà không ăn không kiềm lòng, mà ăn thì thiệt là eo ót lòng mề nhảy tưng tưng :D. haha...
ReplyDeleteDạ con làm nhiều ăn ít Cô ạ .Né ơi là né :)) .Mà đứng dọn dẹp rửa bát lau nhà cả buổi thì cũng giảm được lượng năng lượng nạp vào đó Cô :D
ReplyDeletemeconbeliv wrote today at 8:13 AM
ReplyDeleteNgon hon ngoai tiem hen cung. The la 1,500 van con nguyen hi?
@Mẹ con bé Liv : Dạ còn nguyên, mới lượm được 5000 nữa haha...
Ui phải chi nhà chị mà ở gần em thì Lina chắc đòi qua nhà em ở luôn quá. Lina thích ăn bánh mì có mè lắm luôn á. Bánh đẹp quá, nhìn là biết ngon lắm rồi.
ReplyDeleteBánh mì em làm toàn dễ cả Chị, nếu có điều kiện Chị làm cho Lina ăn :).
ReplyDeleteLại có công thức ghi vào rùi
ReplyDeleteTớ thích ăn béo béo lắm TH. Nhiều tiệm bánh họ trét bơ vào góc bánh, ăn ngon lắm - hehe
- Tơ chưa tưởng tượng được cậu đan sao mà bánh ra hình này ta? À, đan 8 sợi thì nó ra hình như trên phải không?
ReplyDeleteNguyên của nó là vậy đó Bạn :)
À, thì ra là vậy, chớ tớ tưởng tượng không có ra
ReplyDeletetks cậu
Cái này giống Mình đan thủ công hồi xưa .Nhà k có máy nên làm tay :D. hì hì...Mà so với bản của chủ nhân món này Mình đan lười xấu hoắc :D.
ReplyDeletevay là bánh mì ngọt hả em ? nhìn khéo wá !!
ReplyDeleteDạ bánh nhạt lắm Chị ơi:).Vì lượng đường ít mà:)
ReplyDelete