Friday, November 18, 2011

Giá đỗ xanh tự làm tại nhà !

Làm giá đỗ thật là đơn giản !

Nguyên liệu :

Đậu xanh

Rổ, cái nồi to có nắp đậy kín ( vì giá ở trong bóng tối thì trắng hơn và không bị nhẫn )

Khăn cotton ( có hay không đều được - Mình dùng cái giấy cuộn người ta hay dùng lau chén bát để dùng xong thì đem vứt luôn ) .

Nước .

Cách làm :

Đem đậu xanh ngâm nước từ 6-12h .

Khăn cotton thấm nước làm ẩm .

Dùng rổ vuông hoặc rổ tròn, trải lớp khăn cotton lên ,rải đậu xanh đã ngâm lên trên khăn cotton, rồi rải tiếp lớp khăn khác ,rồi rải tiếp lớp đậu khác, cho đến khi hết đậu .Thì đè một vật hơi nặng lên trên .Sau đó cho rổ đậu xanh vào nồi ,đậy nắp lại.

Nếu không dùng khăn, thì cho giá vào rổ như mình, rồi kê một cái chén úp ngược trong nồi, để cái rổ được ráo nước thì giá không bị úng , có khăn thì cung cấp nhiều nước cho giá hơn, giá chóng lớn .

Cứ sau vài h lại cho giá uống nước cũng có thể là 12h cho uống nước 1 lần . Có thể nhấc cả rổ đem ngâm vào chậu nước 15 phút, rồi nhấc ra cho vào nồi đậy kín ủ tiếp.Làm vậy đến khi thấy giá lè lưỡi vừa đủ là thu hoạch được.

Giá ở trên làm không đè vật nặng nên giá không mập và không thẳng :D.

Sau khi giá có thể ăn được, thì gỡ ra khỏi khăn, đem rửa rồi ăn là được.

Nếu trời lạnh thì thời gian giá mọc sẽ lâu hơn !

Cứ 100gr đậu xanh cho ra 1,5kg giá đỗ :D.

Muốn bỏ tủ lạnh cứ để nguyên vậy cho vào túi nilon,đem cất.

Với tình hình giá đỗ bán ở ngoài như vậy thì giờ có lẽ làm là an toàn nhất.Chứ giá ngoài chợ toàn 2 ngàn 1 ống thuốc, thả vào 3h sau giá trắng phau, Em cũng không dám ăn hic.

Chiều nay mình cũng có so sánh giá đỗ ở chợ, trắng hơn mình rất nhiều, nhưng nhìn không ngon mắt bằng :)

 

Giá đỗ ngày đầu tiên

Giá đỗ ngày thứ 2

Giá đỗ ngày thứ 3

Giá đỗ ngày thứ 4

Chuẩn bị thu hoạch

Nhặt chân đem ăn :)

Ngon không ?

 

Đơn giản không mọi người ?

9 comments:

  1. Thiệt tình là quá đơn giản, nhớ cho nó nước thì nó mập, k thì nó ốm :D. haha...Suy ra người mình uống nhiều nước mập Chị hén :P

    ReplyDelete
  2. ụh vụ này đc nè, heheh... mà cọng giá sao kg mập hả em, bên này chợ mỹ bán cọng giá mập ú , giá đậu xanh đàng hoàng nhen ?

    ReplyDelete
  3. Hehhe....dụ này chắc hôm nào hết lười chị làm thử. Nhưng tìm được cái nồi có nắp kín khó quá em ơi. Ở đây nồi nào cái nắp cũng có cái lỗ ở trên hết à. Hic....Chắc phải tìm cách bịt nó lại ha. Thanks em nhiều lắm.

    ReplyDelete
  4. Chị Chuột giá Em làm lần đầu thiếu kinh nghiệm k cho ăn đủ nước nên ốm Chị ah.
    Chị Giakohan : Chị cứ làm bình thường rồi dùng màu tối úp lại thôi ạ.Chị dùng xô màu tối ý Chị.

    ReplyDelete
  5. Nhin thich quá, chị thì thua thời gian đâu mà làm mấy cái này. :-((

    ReplyDelete
  6. Đâu phải nhiều thời gian mới làm đâu Chị.Vì nó chỉ cần mình lâu lâu để ý cho uống nước thôi mà.Giống mình uống nước vậy đó hihi.Em bận mà cg loay hoay đc đó Chị :P

    ReplyDelete
  7. Không đọc mà chỉ coi hình thôi à? Cái nồi to có nắp kín đó.

    ReplyDelete