Thursday, August 18, 2011

Mì Tôm! ( Món ăn Mã Lai )

Mì Tôm

( Công thức cho 6 bát mì )

100 g hành tím

50 g sa tế tôm

25 g ớt bột

1 chén dầu ăn

3 muỗng đường

3-5 lít nước

25 g gừng tươi

500 g  tôm , lột vỏ và đầu để nấu nước dùng

50 g cá cơm khô, rửa sạch để ráo

300 g  thịt gà, dùng đùi tỏi hoặc là ức gà.

2 muỗng muối hoặc bột nêm

300 g rau muống

 

50 g hành lá thái nhỏ

 

1 kg mì trứng


Cách  làm :
Cho vào cối hành tím , tôm , tí gừng, ớt bột rồi giã thiệt nhuyễn .

Cho dầu vào chảo ,đun nóng rồi cho hỗn hợp vừa ra vào xào lửa vừa trong 3 phút.

Thêm đường và nấu trong 2 phút đến khi đường có màu nâu là được.

Sau đó bắc chảo xuống, để qua một bên .

Đun sôi nước lạnh. Thêm vỏ tôm và gừng vào , nấu lấy nước

Vớt vỏ tôm ra khỏi nồi nước rồi cho cá khô vào .

Thêm một nửa tương ớt tôm vừa làm vào nồi nước, tầm 3-4 thìa.

Nêm thêm gia vị cho vừa ăn , rồi đun lại lần nữa với lửa vừa.

Thêm tôm và thịt gà vào nồi nước đang sôi, nấu 3 phút thì vớt tôm ra ngoài, để nguôi.


Tiếp tục cho nước dùng sôi thêm chừng 30 phút để thịt gà được mềm , nước dùng cũng ngọt hơn .

Tắt bếp và vớt thịt gà ra, xé thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn .

Lọc lại nước và vớt cá khô ra khỏi nước.

Có thể chần rau muống ở nồi nước dùng luôn.

Cho mì vào tô, thêm rau muống, tôm, thịt gà rồi chan nước dùng vào, cho thêm ít hành tươi thái nhỏ và hành khô, múc thêm muỗng tương ớt và nửa quả trứng gà là đã có một tô mì tôm ngon lành

 

13 comments:

  1. Ngon mắt quá chừng. Mì tôm, chị tưởng mì gói chứ mì này đúng là quá chất lượng.

    ReplyDelete
  2. Món này tương đối dễ Chị nhỉ? Mà nếu đúng công thức của người Mã Lai Em ăn thấy hơi ngọt. Em chỉ cho đường tí ti cho nó ngon thêm,chứ ngọt kiểu đó Em cũng sợ. Mà làm cái ớt, Em không dám làm ớt bột nhà Em, phải lấy loại ớt khác :)) .Vì không nó cay thấy bà luôn hehee...

    ReplyDelete
  3. Em cung tuong mi ...goi hihihi.

    ReplyDelete
  4. trừi, mì tôm này kỳ công wá em ơi hehehe... thôi gọi bún tôm đi ? chứ mì tôm thì mua 1 gói dìa đổ nước sôi là ăn đc òi hehehe... thấy màu đỏ là chạy mất dép vì sợ cay của người Huế wá em ơi !!!

    ReplyDelete
  5. Mì này là mì quá chất lượng.Món ni món Thái hả em?

    ReplyDelete
  6. òi oi nghe miêu tả cách nấu là biết ngon bá cháy rồi em nhỉ. Có vẻ công phu nhỉ, nhưng chắc cũng rất bõ công! Cám ơn em đã post nhé, hôm nào siêng thì chị sẽ làm :-)

    ReplyDelete
  7. Ớt này ớt màu thôi Chị ạ. Dùng màu điều cũng ổn mà Chị :D. Đừng chạy vì ăn quen thích lắm :))

    ReplyDelete
  8. Thực ra món này nấu đơn giản , vì bình thường Em vẫn hay làm, tuy nhiên không chụp đầy đủ các công đoạn. Chỉ cực đoạn làm prawn paste thôi Chị. Món cay nhưng không phải món Thái mà Mã lai .

    ReplyDelete
  9. Công nhận nhìn hình xong chỉ muốn bê tô mì ăn luôn, kakaa...

    ReplyDelete
  10. Thực ra nấu nhanh lắm Chị.Tả thì nghe dài dòng, chứ nấu thì tầm 20 phút là xong :) .Giống nấu canh :) .hì hì...

    ReplyDelete
  11. Cho chị xin cái công thức này đuợc không mẹ K ơi. Cám ơn trước thật nhiều

    ReplyDelete