Sunday, August 21, 2011

Croissant!

  

Thành phần : 

1/3 chén nước ấm tay 
1 thìa men khô làm bánh mì 
1 thìa đường
1 thìa muối 
1 1/3 chén sữa ấm tay
1/2 kg bột mì, chừa bột áo
2 thìa dầu ăn 
3 1/2 thanh bơ lạt
1 lòng đỏ trứng gà
Cách làm : 

Cho bột nở, muối, đường vào chén nước ấm. Trộn cho tan đường, muối, men để chừng 5 phút cho men được nở hết. 

Sau đó cho sữa vào bột mì và cho chén hỗn hợp men ,muối, đường vào, thêm dầu ăn, nhồi cho đến khi bột mịn . Cho khối bột vào bát to, dùng wrap food đậy kín miệng rồi đem ủ trong lò vi sóng cho đủ nhiệt độ. Sau 1h30 phút, thì đem bột ra ,nhồi cho hết khí bên trong bột, rồi đậy kín bột lại bằng wrap food rồi đem bỏ tủ lạnh tầm 20 phút.

Sau 20 phút thì đem bột ra, cuộn thanh bơ đã chuẩn bị sẵn vào bằng cách : Cán bột ra hình chữ nhật, gói thanh bơ vào, rồi nhẹ nhàng cuộn sao cho bơ được gói kỹ trong bột là được. Sau đó tiếp tục gấp bột lại và cuộn tiếp , cuộn như thế để tạo lớp cho bánh... Cuộn bột xong thì lại tiếp tục cho vào tủ lạnh trong 1h đồng hồ. 
Sau 1h lại đem bột ra và cán tiếp thêm vài lần nữa để được các lớp bánh như ý. 

Khi bột đã được như ý rồi, thì cán bột thành hình tròn, dùng dao chia bột thành 8 miếng và bắt đầu cuộn bột thành hình croissant .


    

 Cuộn bánh xong thì quét lớp trứng ( lòng đỏ đánh với 1 thìa nước ) và cho vào lò nướng. 

  

Trước khi nướng làm nóng lò với nhiệt độ 190 độ C .Sau đó nướng bánh ở nhiệt độ tầm 15 phút với 190 độ C là được . 







20 comments:

  1. Cho chi mot cai an toi di em!!!! Lau lam roi khong duoc an banh nay ne!!!

    ReplyDelete
  2. Lần sau Em sẽ chia nhỏ nhỏ hơn nữa để cho dễ làm và cán mỏng nữa thì lớp bánh sẽ nhiều hơn Chị. Đúng là mấy cái này mà làm máy thì tuyệt vời, làm tay nhọc quá :)

    ReplyDelete
  3. Vậy bữa nào rinh 1 em máy về đi em, tiện lắm vì máy đó làm được nhiều thứ.

    Bánh mình tự là ăn ngon há em.

    ReplyDelete
  4. Dạ bên ni bán mắc quá. Cái Kitchen Aids mà bán 500-700$ luôn Chị :(. Nên thôi, tạm thời tay đã. Khi nào mà nhuyễn tí rồi máy móc sau :D. hihi. Vì mấy món bột này nó chóng mập nên Em ít làm :) .

    ReplyDelete
  5. Trời, mắc gấp đôi. Thôi để mai mốt chị về chị vác hô em một cái :)

    ReplyDelete
  6. http://dodungnhabep.wordpress.com/tag/d%E1%BB%A5ng-c%E1%BB%A5-lam-banh/
    Đây cũng có nè Chị. Nhìn giá choáng :) .Em không biết mua hàng này nên không biết như thế nào là đắt và rẻ nữa. Nhưng Em nghĩ nó đắt hơn nhiều lắm Chị.
    Có bạn em bán cái máy làm bánh mì, có thể nhồi bột được. Em định mua xài đỡ :D. Mà không biết có nên không :D.
    Chị tha về thì quá tội Chị luôn , haha....1 tiền của mà 30 tiền công :D.Em mà nghĩ công tha vác của Chị chắc Em đem cất cho mới ,dùng uổng quá à :D. Just kidding Chị :)

    ReplyDelete
  7. Artisan mà 7t4 va pro 8t5 thì chị nghĩ không đắt hơn bên này nhiều đâu em, công người ta đem về rồi còn thuế má nữa. Cái máy làm bánh mỳ thì chị không dùng nhưng chị nghĩ máy đó trộn bột xong là nướng bánh luôn thành bánh mỳ chứ chẳng lẽ lại lôi bột ra làm bánh khác, chị cũng không rành lắm

    ReplyDelete
  8. Dạ vậy nếu giá đó được thì Em mua ở đây Chị. Em không tính công xá gì đâu. Vì lâu rồi Em k cập nhật giá, để em hỏi rồi Em mua. hihi...

    ReplyDelete
  9. tớ thì thua khoản làm bánh này.
    Nếu cậu có cách làm bánh bao thì chỉ cho tớ dới - hehehe
    (dạo này order hơi nhiều)
    - À, cuối tuần dìa VT, tớ làm món thịt heo chua mặn rùi đó... Như nó dứt chục miệng luôn.

    ReplyDelete
  10. ừ, chị thấy tiện vì chị làm nhiều thứ bánh bằng cái máy đó: bánh mỳ, bánh bông lan, bánh bao, bánh canh, bánh tiêu, bánh bột lọc, bánh bao, ... nhiều lắm :)

    ReplyDelete
  11. Dạ. Em cũng hay làm linh tinh nhưng có lẽ Em ít làm hơn Chị ,hì hì...

    ReplyDelete
  12. Cám ơn nàng nha. Nhanh quá nàng ạ

    ReplyDelete
  13. Bánh bao chay, nếu làm nhân mặn thì mình làm sao nàng ơi?
    Tớ bắt đầu học nên hỏi tùm lum - nàng đừng phiền nhá - hehehe

    ReplyDelete
  14. Nhìn hấp dẫn kinh dị chị Thương ơi. Nướng bằng lò gì vậy chị?

    ReplyDelete
  15. Lò nướng National cũ thôi Em ạ .

    ReplyDelete
  16. http://dungculambanh.com/layoutdetail.php?layout_id=178
    Chị ơi, cái này mà giá vậy là đắt hay rẻ hơn bên Mỹ Chị ?

    ReplyDelete