Thursday, August 25, 2011

Bánh khoái cá Kình !

Zoom cận cảnh !

Mỗi năm đến mùa cá Kình thì món ăn được chờ đợi nhất là món bánh khoái cá Kình. Món này bắt nguồn từ chợ làng Chuồn thuộc xã Phú An, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Bánh khoái là món ăn đặc biệt của Huế, thế nhưng món bánh khoái bình thường với đầy đủ giá, tôm, thịt, nước lèo ăn kèm với rau sống và bánh đa nem, thì món bánh khoái cá Kình càng đơn giản đến mức bất ngờ. Chỉ với con cá kình còn tươi roi rói,bột gạo nguyên chất và nước mắm ruốc cũng nguyên chất không kém cộng thêm dăm lát ớt cao sản mà sự ngon thì vô cùng .

Cá kình vào mùa tầm tháng 5, tháng 6. Thịt cá vàng ươm, khi rán lên chảy thứ mỡ vàng óng béo béo thơm ngon , gan và mật cá chính là vị thuốc đặc biệt giúp ngủ ngon ,có lẽ vì vậy mà cá Kình tương đối đắt tiền, tầm 180-250 ngàn 1kg tùy loại to hay nhỏ . 

Nhớ cách đây 2 năm khi được mời đi ăn bánh khoái cá Kình ở làng Chuồn,nhưng không phải ngay chợ làng Chuồn mà ngay đầm nuôi cá nhà của một Bác người họ hàng.Mình đã ngỡ ngàng bao nhiêu, vì cực kỳ chân chất, ngồi bệt ở sàn và ăn bốc bằng tay .Cá Kình phải ăn bốc mới ngon, dùng tay gỡ thịt. Đó là bí kíp được Bác ý truyền lại cho . Tuy nhiên vì không thoải mái lắm nên Mình cũng chỉ dám ăn rón rén mà thôi .Còn bao nhiêu đem về nhà ăn tiếp cho thỏa thuê :D. 

Từ đó trở về sau đến mùa cá Kình thì Mình tự làm và tự ăn :) .Có khi rảnh rỗi còn tự xay cả gạo ra ngâm bột tươi, khi đó bánh sẽ thơm ngon hơn nữa,bởi vị tươi của bột ...

Vị của bánh khoái cá Kình là vị rất đặc biệt mà không loại bánh khoái nào có thể nói hết được .

Thành phần : 

 Cá Kình : 500gr -1kg

Cá kình

 

Bột gạo : 300gr .

Bột gạo khô

Dầu ăn

Muối .

Nước mắm ruốc, ớt cao sản .

Cách làm :  

Cá Kình rửa sạch, để thiệt ráo nước. 

Bột gạo cho vào bát to, cho khoảng 2 -3 chén nước vào, thêm 1 thìa muối nhỏ, khuấy cho tan bột,bột không được lỏng quá hoặc là đặc quá. Tốt nhất nên thử một tí bột, để khi ăn thấy bột dẻo thơm và vừa ngon là được.

Bột pha loãng ra với tí muối

Cho dầu ăn vào chảo, thả 1-3 con cá vào chảo ,đậy nắp lại, 3 phút sau thì dở nắp ra, trở cá.

Cá rán với tí dầu

Cho một muỗng bột vào phủ kín cá là được .

Trở mặt cá rồi đổ bột lên trên

Lại đậy nắp tiếp cho cá và bột cùng chín. 

 

Nếu ai thích ăn bánh khoái cá Kình hai mặt đều xém vàng thì có thể lật bánh lại sau khi bánh chín một mặt, còn không thì để ý lửa nhỏ cho chín bột, rồi lửa to cho xém vàng mặt dưới là bánh ngon nhất .

Bánh chín đổ ra dĩa.

Nước mắm ruốc rót ra chén .Thái ít lát ớt cao sản vào là được. 

Bánh khoái cá Kình cực hợp với ớt cao sản và nước mắm ruốc. Thiếu các vị đó không còn vị ngon . 

Bánh khi ăn giòn rụm, thơm ,ngon của bột gạo nguyên chất, thịt cá ngon ngọt thơm phức , dùng tay xé cá, gỡ xương, rồi ăn kèm với tí bột và chấm vào chén nước mắm ruốc, ngon vô cùng .

Bánh khoái cá Kình không có rau sống, ăn với nước mắm ruốc và ớt cao sản .

21 comments:

  1. công nhận là nó đơn giản thật ha TH
    - cá này nhìu xương ko?

    ReplyDelete
  2. Ít lắm, xương bên lưng với giữa thôi :D.

    ReplyDelete
  3. Tiec nhi, chi khong ra dung dip. Ma o nay, chibthem thit kho tieu nuoc mam ruoc cua o qua. Keo tuong con hon long tay thoi. Haizzzz

    ReplyDelete
  4. Ca nay ran cho gion duoi va vi khong bo ti nao em hen!

    ReplyDelete
  5. Đúng rồi đó Chị. Rán giòn nhưng thịt vẫn rất là săn chắc :D. Lọ tương thì sẽ có lọ khác .Thịt cũng sẽ có thịt khác .hihi...Chị chờ nghe. Thực ra Chị ra đúng mùa mà vì Chị không có thời gian ,nên Em mua cá đông đá, chờ Chị hí .Haha...Đem vô SG nấu cho Chị ăn :D

    ReplyDelete
  6. Cuoi ca vao Saigon gap nhe! Nho nuoc hoa mam ruoc nua. Ha ha...

    ReplyDelete
  7. Gay nhất cái vụ nước mắm ruốc, vì nó là chất lỏng không biết họ cho đem không ta :D. Mà thịt Em có kho nước mắm ruốc mô Chị. Em kho nước mắm thường. Mà hôm nớ Em nói Chinsu mà không phải, Me em bỏ chai chinsu mà ruột thì hàng Huế. haha...Làm Em nói Chị em kho Chinsu mới ghê. Hihi...

    ReplyDelete
  8. Chinsu sao dam da vay duoc em nhi. Dua thoi chuchai mam lam phien lam em.

    ReplyDelete
  9. Chị tinh ý dễ sợ :) .Em thua. Mà bạn em làm sân bay lo chi :D.

    ReplyDelete
  10. Chep chep nhin cung hap dan day chu nhi.

    ReplyDelete
  11. Chị, có Anh bạn em vừa đá xoáy bên FB là :
    Lê Sơn Chỉ đơn giản thế này thôi à. Hic sợ không hợp với người Bắc
    Em cũng đáp xoay luôn :
    Cun Thuong Em cũng không nấu cho người Bắc Anh ạ .Em nấu cho Em ăn :)) .Còn ngon hay không thì tùy khẩu vị mỗi người .
    Hihi...
    Chị mà có cá là Chị cũng làm đấy . Khổ là Em thấy chỉ có con cá kình nớ mới hợp cái bánh nớ .Haiz.

    ReplyDelete
  12. Xem trên Ipad thì có hình, vào đây chả có tấm nào!

    ReplyDelete
  13. Vì hình từ FB qua Chị :D. Mà Chị khoe IPad đó hả? haha...Em đang định mua mà hôm ni bạn Em nó ở sg mất rồi, k kịp gửi nó :) .Chị xài 2 hay 1 ạ :) .

    ReplyDelete
  14. Chị không biết nữa, của "người ta" tặng Tri á!!!

    ReplyDelete
  15. Chời ơi, đọc thôi mà còn thấy thích!!! Vậy cho biết!

    ReplyDelete
  16. Thích quá. Chị download games cho Tri đi Chị .Kevin mê mẩn .Em pm user với password cho chị download miễn phí nhé .

    ReplyDelete
  17. Thêm con vợ nữa nè Chị :) .Thằng Anh thì nó chỉ hỏi thôi, còn con vợ thì đúng là dở hơi :
    Tran Thu Huong trông giống cá rô phi nhỉ, nhưng nói thật là món kém hấp dẫn nhất từ trước đến nay,
    33 minutes ago · Like
    Cun Thuong Công nhận vợ chồng nhà Chị thiệt hợp nhau =)) . Căn bản Chị chưa biết ăn nên nói thế thôi. Còn bọn em ở đây, chỉ mong chờ vào mùa có cá để mà ăn .Con cá kình chị còn chưa nếm qua thì làm sao biết được vị của nó :)) .
    Em hơi đanh đá, nhưng Em không chịu được. Nên phang ngang :D.

    ReplyDelete
  18. Chị thích cá Kình nấu canh với thơm,hôm về chua được ăn vì chưa đến mùa,mùa ni mới nhiều.Bánh Khoái Cá Kình ni chưa ăn lần mô,khi mô về lại sẽ thử

    ReplyDelete
  19. trời ! ăn vầy hao cá wá em ơi !! heheh... con cá sao nhìn gióng cá chim wá em hén ? một cái bánh mà quat6' 3 con cá luôn ! wao !!!

    ReplyDelete
  20. Cá này gọi là cá kình hả ,giờ chị mới biết đấy . Mà em rán với bột thế thì ăn có xương thế nào ?

    ReplyDelete