Wednesday, August 17, 2011

Canh bí đao, hột sen hầm với thịt bò ! ( cách nấu đơn giản )


Hình minh họa : Internet 

Món canh đối với người Trung Quốc là một món ăn rất là quan trọng. Nó là tinh túy của các loại thực phẩm tích tụ lại .Đối với người miền Nam Trung Quốc, canh thường được uống trước khi ăn các món khác, vì họ xem đó là món canh dưỡng sinh. Còn người miền Bắc thì khẩu vị hoàn toàn khác, nên vị trí món canh trong bữa ăn cũng không quan trọng như người miền Nam .

Nói đến các loại canh bổ của người Trung Quốc thì ít nhất bạn sống  trên 5  năm ở Trung Quốc, may ra Bạn mới hiểu được giá trị thực tiễn của nó .Mỗi vị trong bát canh đều là một vị thuốc làm cho cơ thể hồi phục được sức khỏe một cách  nhanh chóng .

Đây là món canh thịt bò hầm bí đao , hạt sen.

Thành phần :

½ kg thịt bò thía miếng vừa ăn  ( vị ôn tính )

1 trái bí đao  ( hoặc nhiều hơn tùy ý bạn ) ( bí xanh mát )

30 hạt sen khô  ( chủ trì : dưỡng tì, trị biếng ăn, tiêu hóa kém, tiêu chảy mãn tính do tỳ khí suy yếu không chuyển hóa được ở thấp ở đại trường. Hay được dùng với nhân sâm, bạch , bạch truật, hoài sơn.Ngoài ra còn dưỡng thân, trị xuất tinh sớm, di tinh, dưỡng tân dịch.Ngoài ra còn dưỡng tâm an thần, trị hay bị hồi hộp, bứt rứt, mất ngủ, khó ngủ hay mộng mị ).
25gr đậu ván ( kiện tỳ, giải thử, hóa thấp, giải độc)

25 gr bạch phục linh ( lợi tiểu ,an thần , chủ trị bổ tâm, phế, thận ,tỳ. VÌ phục linh có tính bình nên có thể dùng trong trường hợp thấp nhiệt và thấp hàn nhằm dưỡng thần kinh, an thần, trị các chứng mất ngủ, ngủ không sâu, dễ tỉnh giấc nửa chừng .)


20 g củ bách hợp ( vị đắng, tính hơi hàn có tác dụng: nhuận Phế, chỉ ho, định Tâm, an thần, thanh nhiệt, lợi tiểu.Chủ trị: ho lao, thổ huyết, đau tim, phù thủng, đau cổ họng, đau bụng (sao qua).

1 lít nước gà
2 lít nước lạnh

Chuẩn bị :

1.     Rửa sạch các nguyên liệu như hạt sen, phục linh, củ bách hợp và đậu ván.

2.     Cho nước lạnh và nước gà vào đun sôi trên lửa to .

3.     Rửa sạch bí đao, để nguyên vỏ, thái miếng vừa ăn .

4.     Nước sôi thì cho các thành phần đã chuẩn bị sẵn vào cùng.

5.     Đun trên lửa lớn tầm 30 phút.

6.     Múc ra bát và ăn .

Tác dụng của bát canh :

§                  Khử nóng trong cơ thể .

§                  Là món canh tuyệt vời cho mùa hè nóng bức.

§                  Dễ làm và dễ ngon .

Chú ý :

Nếu không có nước gà hoặc không muốn dùng nước gà, thì cho một ức gà vào nồi nước lạnh đun lấy nước dùng rồi mới nấu canh .

 

 

13 comments:

  1. Bạch phục linh và củ bách hợp mua trong chợ có không bồ?
    - Bởi mới nói món canh TQ bao nhiêu vị bổ, cậu nhỉ

    ReplyDelete
  2. Cái này vào tiệm thuốc Bắc, cái gì cũng có, không hiểu sao viết từ word paste vô đây hắn cứ bị trắng trắng bôi lên, khó chịu ghê, mẹ nó có thấy không ?

    ReplyDelete
  3. thấy mà, đọc được hết đó...
    À, vậy tớ save bài bồ vào đây, rùi sau đó sẽ làm sau - vì mình phải vào chỗ thuốc bắc mua trước - hén
    Thanks cậu nhìu nhìu

    ReplyDelete
  4. Nói thật là với ẩm thực Trung Quốc tớ có đam mê riêng , nên tớ hay lọ mọ lắm. Công thức cụ thể các bạn Trung Quốc hay chép ra cho tớ, nên nhiều khi thèm món gì làm chưa thật giống là k hài lòng đâu . Cậu cứ save lại sau này sử dụng. Còn nhiều món canh ngon lắm. Ví dụ canh củ sen hầm sườn non và rong biển :)

    ReplyDelete
  5. thì ra cậu cũng thích món canh TQ. Vậy là tớ hỏi đúng người rồi ha...

    ReplyDelete
  6. Không món canh là một trong những thứ tớ đang xem và học. Còn các món khác nữa. Tớ làm đa số các món TQ rất nhiều, thiếu đường qua TQ ở :D.

    ReplyDelete
  7. Đúng là người hoa mà nấu canh là chú trọng thành phần bổ dưỡng lắm! thấy nội nhi-bảo hay húp canh gà ác hoài a em !

    ReplyDelete
  8. Chị có thích canh Tàu k hả Chị? Em thì cực thích:)

    ReplyDelete
  9. Hồi đi du lịch TQ. chị ngán nhất mấy món canh đem ra đầu tiên. Chắc tại mình không quen vì thường mình ăn canh sau cơm hoặc với cơm phải không em. Đúng là mỗi món canh của họ là một bài thuốc.

    Chị thấy font chữ có bôi trắng cũng được, còn muốn nói là rõ hơn bình thường nữa.

    ReplyDelete
  10. Canh Em chỉ ăn 1-2 bát nước của nó thôi Chị và toàn thêm muối :).Mà ăn mạn phía Nam nhất là ở KunMing thì ngon vô cùng,vì Kunming ăn cay và thấm :)

    ReplyDelete
  11. cậu ơi. Canh này nấu cho pà mẹ đang cho con bú tốt lắm ha
    Tại mai tới ở VT - tớ định nấu cho nhỏ em uống...

    ReplyDelete
  12. Không hỏi sớm, canh cho con bú thì có loại khác đó:D

    ReplyDelete
  13. Bồ nấu cái này cho Em ăn nè :
    1 con gà
    10 quả long nhãn khô
    1 nắm chí tử
    5 miếng hoài sơn
    2 lít nước.
    Nếu có thêm ít bào ngư và sò điệp khô thì càng tốt .
    Hoặc là :
    1/2 kg xương giò heo
    2-3 củ sen tươi
    3 large dried chà là khô
    Cứ đổ nước vào rồi thả hết nguyên liệu vào, đun sôi, xong lửa nhỏ chừng 20-30 phút là ăn được :) .

    ReplyDelete