Friday, March 2, 2012

Bánh rán tẩm đường nhân đậu xanh!

Nguyên liệu;

Vỏ: 

- 200g bột nếp

 - 50g bột tẻ

 - 80g đường 

- 1 củ khoai tây 70-80g luộc chín, bóc vỏ, nghiền mịn

 - 1 nhúm muối

 - 10ml dầu ăn

 Nhân:

 - 150g đỗ xanh đã bỏ vỏ 

- Đường 

- 1 nhúm muối 

- 50g dừa nạo ( tùy ý thích )

 Lớp phía ngoài, dùng 1 trong 2 hoặc mỗi phần dùng phân nửa công thức để có 2 loại bánh 

Mật:

 -Dùng đường thẻ hoặc mật ong 

Đường:

- 150g đường trắng

 - 30ml nước 

Cách làm: 

Giống như cách làm bánh rán vừng. Nước đun hơi nóng già, cho đường và muối vào khuấy tan.

 Cho bột vào dùng đũa trộn đều, cho khoai nghiền và dầu ăn. Dùng tay nhồi kỹ. Đậy bột cho nở khoảng 1-2 tiếng. Lúc này chuẩn bị nhân. 

Nhân đậu xanh: 

150g đỗ xanh ngâm vài giờ cho nở, hâp chín, giã mịn.

 Đường tùy khẩu vị, và khoảng 50g dừa nạo, một chút muối nữa. 

Cách xào nhân: Cho khoảng 3 thìa nước vào chảo, cho đường vào đun chảy hết, sau đó cho muối, đỗ xanh đã giã vào xào.

Cho tiếp dừa vào xào đến khi ráo tay. 

Chia thành từng viên nhỏ. 

Chia bột vỏ thành từng phần, sau đó dàn mỏng, đặt nhân vào giữa và gói kín lại.

 Rán trong chảo ngập dầu, lửa vừa. 

Vớt ra để ráo dầu ăn, rồi lăn qua đường chuẩn bị sẵn hoặc mật ong là được. 

Lưu ý không để lỗ hổng giữa bánh và nhân, sẽ làm vỡ bánh khi rán. 

Với lượng vỏ bột như trên làm được khoảng 16-18 chiếc tùy kích cỡ.



16 comments:

  1. Ui nhìn ngon quá đi. Lâu lắm rồi chị ko được ăn bánh này. Em có công thức làm bánh tiêu không cho chị với. Lina về VN được ăn bánh tiêu nên thích ăn, Ba Lina trước đây ở Dallas cũng được ăn nên cũng thích ăn bánh tiêu lắm. Mà chỗ chị người ta bán loại bánh tiêu bỏ trong tủ đá, mang ra chiên nó bỡ gì đâu á. Bánh này thì...chắc chị chỉ ngồi thèm thôi, ko dám thử, vì vừa có đường vừa có dầu. Chị đang lên cân dữ quá.

    ReplyDelete
  2. Em nhớ là em có viết bài bánh tiêu lâu rồi.Chờ e kiếm cho chị.

    ReplyDelete
  3. Thôi chết cái bụng mở của tui. oa oa oa.

    ReplyDelete
  4. Chị làm theo công thức này nè chị :
    Thành phần :
    - 3 T bột nở khô
    - 1,5T đường và 1,5 T muối
    - nước ấm (~2C)
    - 1 kg bột bánh mì hoặc bột mì đa dụng (tầm 8 cups)
    - 1 T muối
    - 1 thìa dầu ăn
    - hạt mè
    Cách làm :
    Chuẩn bị men nở :
    Cho men vào cùng nửa chén nước ấm và đường, muối. Rồi để cho men nở hết. Mất tầm 15 phút .
    Trộn bột :
    Cho bột ,men đã trộn sẵn ở trên, muối, đường và dầu ăn vào thố ( hoặc máy trộn nếu dùng máy ) .Rồi nhồi bột và thêm nước từ từ cho tới khi bột mềm mịn .Thêm bột hay thêm nước là tùy theo bạn cảm thấy bột nhão quá hay đặc quá .
    Nhồi bột :
    Nhồi tay khoảng 5 -10 phút, rồi đem đậy kín bằng wrap food, sau đó đem ủ ở lò vi sóng cho bột nở lên gấp đôi là được.
    Bột nở :
    Sau khi bột đã nở hết, dùng tay đấm cho khí ở trong bột ra hết, ngắt bánh thành viên, rồi nặn hình dẹp,lăn qua mè.
    Rán bánh :
    Cho dầu lên chảo, nóng rồi thì thả viên bột vừa nặn lăn qua mè vào,bánh nở hết và đổi màu nâu là chín.Chỉ vậy thôi đó chị :)

    ReplyDelete
  5. Chị có ký ức gì về bánh này k chị N?

    ReplyDelete
  6. Thương bánh này hon Thuong nguoi tình cũ là biết sao rồi.

    ReplyDelete
  7. Cảm ơn em, chị mang về nhà để dành rồi, vài bữa có rãnh thì làm thử.

    ReplyDelete
  8. Là sao chị? Em đọc mà không hiểu chi trơn haha...Có phải là Chị thương cái bánh này hơn Thương ( = em ) không?

    ReplyDelete
  9. I love it more than loving my old lover. But let's say I love it as much as I love you. Have trouble with Vietnamese key board on my phone. Write more about this at home. Still at work.

    ReplyDelete
  10. ngon wá, nhìn y chang donut bên này a em , kiếp sau em mà còn làm phụ nữ chị xin làm nam tà lọt cho em nhen ? hahahha

    ReplyDelete
  11. Nhin thoi kg dam an vi so ngot hihihi

    ReplyDelete
  12. Chị ngồi trong sở, làm biéng làm việc muốn đánh câu "thương bánh này còn hơn thương người tình cũ" mà cái mobile phone nó không cho chị đắnh trúng dấu, cho nên em đọc không ra.
    Thấy em post bài này, chị nghi là Má Tri xúi em "chơi" chị, cho cái bụng mỡ của chị nó trào ra, tại vì bả biết là chị mê bánh này lắm.
    Bột tẻ là bột gạo phải hông em?
    Chắc sau WE này cái nút quần của chị nó bung ra, ai ngồi trước mặt coi chừng nút quần bay vô mắt đui luôn quá.
    Em làm chị quýnh lên, nhiều món quá,hông biết làm món nào trước...

    ReplyDelete
  13. Chị Nhi có xúi ai bao giờ đâu chị ơi :) .Em thích món nào em nghĩ là em làm thôi à:).Em dạo này cái bụng cũng bự nữa ý đừng nói là chị haha...Thôi cứ mỗi ngày mỗi món đi chị, ăn nhiều cho nó có sức lội tuyết :)

    ReplyDelete
  14. Làm phụ nữ phụ nam gì cg vô bếp hết ráo,giống anh xã chị nấu đồ ăn ngon quá chừng kìa.

    ReplyDelete
  15. Em thấy người càng béo càng thích đồ ngọt.Em đg thích chắc em sắp béo:D

    ReplyDelete
  16. Biết vậy mà vẫn chọc bả chơi cho bã ra vào blog cho vui. Tình cờ là hôm ở Sàigòn chị gặp lại bánh này ờ chợ bến thành, chị bay vô thanh toán nó một cách ngon lành. Chị Nhi hay chọc chị là gặp đồ ăn mừng còn hơn gặp người tình cũ. Chị rời khòi VN còn nhỏ lắm, 13 tuồi lúc đó chưa biết tình là gì, mà bánh này thì đã mê từ hồi còn bé tí teo.

    ReplyDelete