Wednesday, May 18, 2011

Muối tôm!


Muối tôm dễ làm ăn cơm rất ngon .Mình thích làm tôm khô hơn tôm tươi, vì tôm khô khi xay nhuyễn ra sợi bông lên, đảo đều thì ngon giòn hơn tôm tươi nhiều lần, rất hợp với làm muối .

Thành phần : Tôm khô : 200gr

Mè : 100gr

Đậu phụng : 100gr

Muối, tiêu, ớt, đường, ruốc Huế ( 2 thìa ) , dầu ăn, tỏi .

Cách làm :  



Tôm khô rửa sạch, đảo đều cho khô, rồi bỏ vào máy xay xay nhuyễn .

Mè : Rang vàng.

Đậu phụng : Rang vàng, giã nhỏ .

Cho dầu ăn vào chảo, sôi thì cho tỏi bằm vào , khử thơm .Sau đó cho ớt bột vào tạo màu .

Cho tôm đã xay nhuyễn cùng đậu phụng giã nhỏ, mè rang vào, vặn lửa nhỏ riu riu 5 phút, rồi cho gia vị còn lại vào. Đảo đều tay khi nào vàng ươm là được. 

11 comments:

  1. nó không mịn như muối tôm Tây Ninh hả chị? cái này mà chấm ổi hay táo là số 1 ha.

    ReplyDelete
  2. À ,cái này để ăn cơm Em .Nếu Em muốn làm muối Tây Ninh chị chỉ cho em .Bên FB cũng có người vừa hỏi đó :D

    ReplyDelete
  3. Nếu em làm muối tây ninh thì Chị chỉ em làm cách khác .Trưa nay Chị cũng định làm muối tây ninh nhưng Papa thích muối này nên Chị làm muối này :D.
    Muối Tây Ninh nè em :
    - 200 gram tôm tươi, lột vỏ, lấy nạc tôm, tuỳ thích cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê tiêu hoặc ớt tươi (không lấy hột) băm nếu muốn cay, 30 gram muối bột loại xay mịn (hoặc tùy ý thêm trong khoảng 10 – 15 gram nữa), quết thật nhuyễn, thử lại bằng cách để một chút vào giữa đầu hai ngón trỏ cái bóp lại rồi mở ra thấy dính bết lại là được, thêm vài giọt màu đỏ thực phẩm trộn đều cho có màu hồng đẹp.

    - Nặn hỗn hợp tôm muối thành nhiều miếng nhỏ, mỏng dẹp chừng 4 -5 ly với mục đích cho dễ khô ráo.

    - Cho vào lò nướng điện ở nhiệt độ chừng 100 độ C hoặc hong, sấy trên bếp than cho những miếng tôm muối trở khô thật giòn. Mang ra để nguội, tán hay giã thành hột nhỏ cỡ hột mè là được. Bảo quản trong hũ lọ đậy kín.

    ReplyDelete
  4. wow! em không ngờ món này chị cũng biết làm, hic. Em copy cái công thức này rồi bữa nào rủ Ba MN làm, chứ em thì không đủ sức để giã và quết đâu :) Em cám ơn chị nhiều lắm nhe!

    ReplyDelete
  5. Đi nhặt đó Em, chứ đào đâu ra :D. hehee. Cứ thích làm thì lọ mọ thôi à

    ReplyDelete
  6. món này ăn cơm ngon nè, mà sao có ruốc huế nữa em ? bên này mình cho gì thay ruốc huế đc ?

    ReplyDelete
  7. Hôm trước con nhỏ bạn chị đi VN qua có cho 2 hủ muối tôm, nghe nó quảng cáo qua chừng chừng luôn, ai dè ăn vô toàn bột ngọt không là bột ngọt... chứ mà làm được như mẹ Kevin vậy thì quá ngon rồi!

    ReplyDelete
  8. Vậy Chị Bảy đừng bỏ ruốc vô nữa Chị Bảy.Cho tí nước mắm cũng được ,hì hì. Em ăn cơm nhiều quá nóng cả cổ :D.

    ReplyDelete
  9. Ruốc tôm họ làm thì toàn bột ngọt mới có lời Chị. Chứ làm tôm như em chỉ ( muối Tây Ninh ) thì họ lỗ chết.Em bữa nay còn không dám ăn gì. Hôm nay Em thèm sủi cảo, tính làm, mà Mami kêu không ăn thịt heo, Haiz. Chắc mai giã toàn tôm làm quá .Hic.

    ReplyDelete
  10. Kiểu này nhìn là biết hao cơm rồi em nhỉ.

    ReplyDelete
  11. Không ăn được gì thì vẫn ăn được cơm với cái này đó Chị.Mà đã ăn lại tham, cứ thêm cơm mãi. Em cũng tham nữa chứ :D.

    ReplyDelete