Sunday, May 15, 2011

Mì vịt tiềm !



MÌ VỊT TIỀM 

Thành phần

 

Cho : 10 người ăn 

1 con vịt quay giòn, chặt miếng nhỏ.

1 gói mì trứng sợi mỏng .

1 củ hành tây 

1 mẫu gừng tươi, gọt vỏ, bằm nhuyễn.

1 ít xương bò để nấu nước dùng.

1 ít củ cải khô

2 củ cà rốt, lột vỏ, thái khoanh 

1 củ cải tươi, lột vỏ, thái khoanh 

4 muỗng cà phê bột nêm 

1 ít đường nâu hoặc đường cát 

1 / 3 chén muối

1 muỗng cà phê bột ngọt 

½ muỗng cà phê tiêu đen

1 muỗng cà phê dầu mè

1 chén giá sống

3 muỗng canh rau mùi

3 muỗng canh hành tây, thái nhỏ 

1 ít rau bạc hà 

6 lá húng quế 

4 chén rau cải,đem hấp hoặc luộc.

Nấm đông cô

Chuẩn bị

 

Nước dùng : 

 

1 ngày trước khi nấu : 

Ngâm xương bò ngập nước với 1 muỗng canh muối ,để qua đêm. Hôm sau rửa sạch xương, cho nước vào cùng và luộc trong 5p, Sau đó rửa sạch rồi để qua một bên.Bước này làm cho nước dùng trong trước khi nấu .

Cho vào nồi 12 lít khoảng 6 ¼ lít nước rồi đun sôi.

Thêm xương bò, cổ, đầu của vịt quay vào , sau đó cho thêm gừng, củ cải khô, củ cải tươi,cà rốt, hành tây.Khi nước sôi thì hạ nhiệt độ để sôi sủi tăm, nấu từ 1-2h là được.Nhớ thường xuyên vớt bọt để nước được trong .

Khi nước dùng trong thì thêm muối, bột nêm, đường và bột ngọt vào.Đun nhẹ lửa cho đến khi nước trong nồi còn 1/3 là được.

Nêm nếm lại lần nữa và thêm thêm muối nếu nhạt, cho thêm hạt tiêu cho thơm. Sau đó cho thêm dầu mè vào là xong .

Vớt xương bò ra, cho vào nước lạnh, để phần thịt dính quanh xương bò không bị đen, sau đó đem bỏ tủ lạnh để dùng vào việc khác :D.

Trước khi ăn thì đun nước dùng sôi trở lại .

Nếu cẩn thận hơn, thì để loại bỏ chất mỡ, bạn cũng nên cho nồi nước nguội hẳn rồi đem bỏ vào tủ lạnh, tầm 2h sau, thì mỡ trong nồi nước sẽ đông lên mặt ,mình dùng muỗng lớn vớt ra là xong .Khi đó ta sẽ có nước dùng hoàn hảo.

Mì trứng : Đem rửa sạch mì , rồi luộc với tí dầu mè và muối, khi mì chín tới thì xả bằng nước lạnh, cho sợi mì săn lại, sau đó dùng tay xới đều ra là được .

Cải : Rửa sạch, đem hấp hoặc chần qua nước sôi . 

Trình bày :

Khi ăn thì cho mì trứng luộc với dầu mè, xả qua nước lạnh vào vá thủng, chần lại qua nước sôi, rồi cho ra bát, cho nấm đông cô, thịt vịt chặt nhỏ, cải hấp ,giá vào bát, rồi chan nước dùng lên trên .

 

12 comments:

  1. món này người hoa chuyên gia hén em, mà chi chưa từng ăn , chắc có lẻ ngại cái từ " tiềm " vì rất ẹ vụ tiềm thuốc bắc hehehe... em nấu cho cả nhà ăn lun đó ah , dạo này tay nghề em vững rồi , mở nhà hàng đi chị phụ 1 chân .. chạy bàn cho !

    ReplyDelete
  2. Chị không đọc nội dung đâu vì chưa cần. Hình này em chụp thật đẹp, bắt mắt.

    ReplyDelete
  3. Em nấu mọi người ăn ,xong Em ngán luôn :D. Tiềm thì là ý cho nó mềm nhừ thôi mà Chị :D. Không có ý gì đâu :D.

    ReplyDelete
  4. Em còn nhiều hình mà Em cho là đẹp lắm. Hôm nào Em khoe Chị nhen.

    ReplyDelete
  5. Em làm chị nôn muốn mua súng mới.

    ReplyDelete
  6. Chị định mua cái gì ạ .Em nghĩ Chị nên mua Sony Nex 5.hoặc Sony Nex 3 .Cái đó nhỏ gọn mà vẫn là ống kính rời. Chụp hình đẹp lắm Chị ạ .

    ReplyDelete
  7. hihihi... co nguoi dang nghia to mi vit tiem cua chi ne. Ba con Meo do, cung hay nau mi vit tiem lam, mai mot co dip di Hue an mon chi nau de so sanh voi Ba Meo, hihi

    ReplyDelete
  8. Hehee. Ai dám đâu Em .Chị nấu khi nào Chị chẳng thấy ngon. Mà tới Huế rồi thiếu chi món ngon mà tự nhiên bắt 2 người ra nấu tô mì vịt tiềm :D. hahaa....Hơn nữa Chị nấu dối lắm, đôi khi nấu xương sườn heo cho ra nước, rồi cho củ cải vào rồi xong :D . hehe...

    ReplyDelete
  9. em la em ghien may mon mắm mà chị hay nhắc đó... thèm...

    ReplyDelete
  10. Mắm nớ mà ưa ăn là phải nói trước khi về nghen.Chứ không mua không có mô ! .Chỉ có tôm chua, mắm sò hay có, còn mắm cá rò, mắm đủ thứ thì hiếm đó .Hết mùa là hết à.

    ReplyDelete
  11. muốn về là bay về thôi chị, có sắp xếp tính toán trước được đâu, hic, đọc cái tên mắm thôi mà cũng đủ chảy nước miếng, hic

    ReplyDelete
  12. Haha.Mùa này đang mắm cá rò ngon cực luôn .

    ReplyDelete