Ăn lần đầu rồi các lần sau đều không phải ở Huế, mà thực sự mình không thấy Huế có bán sứa.Nếu có thì cũng không dám mua, sợ bị ngứa...Mà loại sứa ở Huế hình như không giống sứa ở miền khác hay sao ý .
Tối qua đi siêu thị thấy sứa tươi được đóng gói sạch sẽ đàng hoàng, nên thử mua về tính làm gỏi sứa ăn.
Khi thử thì đúng là thơm ngon giòn đúng cái vị mà mình đã được ăn qua . Vậy là xem thử nhà còn rau gì thì đem ra làm gỏi sứa :P
Gỏi sứa ăn mùa hè vừa mát,vừa giòn, lại đơn giản ,dễ làm :
Sứa mua loại được đóng gói ở siêu thị, đem về đổ ra cho ráo nước.
Sứa mua loại được đóng gói ở siêu thị, đem về đổ ra cho ráo nước.
Rau răm, đu đủ, cà rốt, gừng, tỏi thái sợi .
Đem trộn lẫn sứa và rau cùng tí nước mắm, tiêu,ớt, hồ tiêu tươi, rồi đem măm thôi .
Ngon thiệt là ngon !
Chị thích gỏi sứa lắm, kỳ về VN đi đến đâu cũng phải order gỏi sứa ăn nhưng phải nói là ở Nha Trang là ăn ngon & đã nhất ;)
ReplyDeletechưa ăn mà nghe tả thì ... nước miếng lòng thòng rùi nè !!!
ReplyDeleteVề Huế chị cũng ăn món ni ở đám cưới rồi,cũng mua ở Coop mart về làm ăn thử.Chị lại thèm con nuốt có chân chắm với ruốc quá hic.
ReplyDeleteSứu ni trộn với xoài ngon lắm đó.
Chị thích nhất nhất món gỏi sứa... rồi bún sứa nữa. Chị chưa ăn ở Huế, toàn là ăn ở Qui Nhơn... chu choa ơi... nhắc tới chị thèm chết cho rồi nè!!!!
ReplyDeleteem đã ăn ở VN vài nhà hàng, nhưng thật sự chưa cảm nhận được vị ngon của nó, chắc là ăn chưa đúng chỗ :)
ReplyDeleteNuốt đợt ni răng ít Chị ơi. Lúc có lúc không.Em thì nuốt ăn được nhiều nên không thèm lắm .Sứa lâu lâu mới ăn :) .Coop mart bán ăn chơi rứa, chứ ưa làm món khác là chịu, vì họ ngâm dấm với tỏi ớt rồi :) .Trộn xoài là trộn răng chị Na , xoài với dưa leo với chuối chát hả ?
ReplyDeleteChị ,bún sứa gồm gì với gì hả Chị. Để bữa nào Em bon chen :D. Cứ dính đến bún là Em thích à .ở Huế có sứa ngứa lắm. Dân biển làm xong mình ăn chứ mình không dám tự làm Chị .Bên chị không kiếm ra sứa hén ?
ReplyDeleteEm phải đi theo chị Phương đó, mới có chỗ ngon :D
ReplyDeleteChị cháp ùm hai lần ngon quá chừng nhưng nghe nói có bỏ chất vô để đưa sứa đi các tỉnh nếu không phải sứa tươi nên cũng ngán ăn đó em.
ReplyDeleteChia cho chị 1/2 dĩa hén.
em coi link này nhé
ReplyDeletehttp://muivi.com/muivi/index.php?option=com_content&task=view&id=6299&Itemid=431
Cứ vào mùa hè, ở vùng biển miền Trung nói chung và Bình Định nói riêng, thường nổi lên trên mặt nước trong xanh những con sứa cùng màu với nước biển có nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Khi vớt lên, ta được những con sứa hình nấm, tuy mềm nhưng khi nhai sống nghe những âm thanh sừn sựt, lúc đầu nghe lạ nhưng ăn nhiều thấy ngon miệng và thích thú.
ReplyDeleteSứa tươi chỉ có theo mùa. Sứa ăn được có hai loại: sứa tai (cũng được gọi là sứa tô) và sứa chân. Sứa tai có dạng hình nấm, mập căng trong khi sứa chân là phần tua phía dưới có dạng sợi dai và giòn hơn. Thường thì sứa chân mắc hơn sứa tai. Sứa tươi chỉ có trong mùa từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch. Sáu tháng còn lại, cửa tiệm chuyên bán bún sứa phải dùng đến sứa muối phèn.
Đến mùa hè, có được tô bún sứa ăn thì thật là hấp dẫn và ngon miệng. Bún sứa thường được ăn chung với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm... xắt nhỏ; bên cạnh là các hũ ớt màu, ớt hiểm, chanh.... Bún sứa ngon ở phần sứa đã đành, mà phần quyết định vẫn là cái ngon của nước. Để có một nồi nước ngon, người ta có thể hầm xương heo cho thật rục. Dùng một cái chảo thắng dầu cho tới rồi đổ vào đó tôm tươi và cà chua (đã lấy hột) bằm nhỏ. Chúng ta sẽ có một thứ nước sệt màu vàng ánh dầu, rồi đổ tất cả vào nồi nước dùng.
Bún sứa phải ăn thật nóng mới ngon. Ở các tiệm, bún đã được trụng nước sôi, bỏ vào bát, được xếp lên trên mặt một lớp sứa, nước được chan lên nóng hổi. Khi ăn, bỏ rau sống và giá vào tô, thêm một tí ớt dầu cho thật cay, đã vậy lại cắn thêm một trái ớt hiểm. Vị béo của nước lèo, vị ngọt của bún rau, vị giòn của tai sứa và vị cay ở ớt tạo nên cái ngon tuyệt vời. Ăn một tô rồi muốn thêm tô nữa.
Bạn nghiện ăn sứa có thể ăn gỏi sứa trộn với rau răm, bắp chuối, đậu phộng, hành phi và cả dừa cạo sợi nhỏ. Có người chỉ thích ăn sứa dọn trần thêm mấy vắt chanh, một chút mắm ruốc, vừa ăn vừa hít hà... thật đã.
Mỹ Nhung - Báo Bình Định
@Chị Liên : Hic,chắc bỏ phóc môn cho giòn lâu đó Chị :((.Nghe xong Em khỏi dám ăn :d
ReplyDelete@Chị DK : Em cám ơn Chị ạ.Bữa nào kiếm được sứa tươi Em làm thử xem sao.Em toàn làm bún giấm nuốt không hà.Con nuốt giống con sứa,trong veo,cg có chân và tai,ăn giòn ngon đó Chị.