Saturday, June 18, 2011

Bún bò cay Bạc Liêu !

Bún bò cay Bạc Liêu

Nguyên liệu:

 

Thành phần chủ yếu: bắp bò và bún :

Bắp bò ướp để nấu Bún bò cay Bạc Liêu.

 

Ngòai ra cần thêm:

- gân bò (không có chắc cũng không sao hì hì)

- dầu điều

- nước vắt 1 trái cam

- gừng giả nhuyễn gạn lấy nước

- tỏi giả nhuyễn

- xả cây cắt khúc đập dập

- bột nghệ

- muối

- đường

- bột nêm

- bột năng

- ớt sừng trâu (có thể thay thế bằng ớt khô )

- muối ớt chanh

- rau quế

- ngò gai

(đọc thành phần gia vị là tuởng tuợng ra miếng thịt thơm lừng rồi há cả nhà )

 

Cách làm:

  • Thịt và gân bò cắt cục vuông vừa ăn sau đó ướp với nước cam, dầu điều, bột nghệ, bột quế, nước gừng, tỏi, ít bột nêm, ít muối trong vòng 30' tới 1 tiếng, hoặc uớp rồi bỏ hộp đậy kín để qua đêm trong tủ lạnh.

  • Nếu ai có nồi áp suất thì rất tiện, bắc nồi lên phi tỏi cho thơm cho thịt vào sào cho săn, sau đó cho nước vào sâm sấp, cho cả nước ướp thịt, xả cây, tí đường, tí muối, tí bột nêm nói chung nêm nếm cho vừa miệng trong giai đoạn này thì miếng thit sẽ thấm gia vị và ngon hơn. Đậy nấp nồi áp suất lại canh sao cho thịt và gân vưà chín không quá mềm.

  • Ai ít ăn cay thì có thể xài ớt bột cho đơn giãn hoặc theo cách nấu truyền thống thì họ dùng ớt sừng trâu, bỏ hột, hấp chín rồi say nhuyễn để tạo độ cay và màu cho nồi nước lèo.
  • Sau khi thịt và gân chín vừa ăn, thì nồi nuớc cũng bị cạn. Cần phải thêm nuớc vào để làm nuớc lèo. Ai siêng thì hầm xuơng bò hoặc xuơng heo truớc rồi lấy nuớc hầm xuơng bỏ vào nồi. Ai luời như mình thì dùng 2-3 lon nuớc soup bò (beef broth) thêm vào nối nuớc lèo và nêm nếm lại cho vừa miệng.
  • Khuấy khoảng nửa chén bột năng với tí nước cho vào nồi nước lèo cho sền sệt lại và sau cùng cho thêm tí xíu dầu điều vào cho nồi nước lèo có màu đẹp.
  • Món bún này không ăn với giá, chỉ ăn với rau quế, ngò gai, và muối ớt chanh.

Món này rất đơn giản và ngon miệng! Chúc mọi người thành công !

 

Source :http://nguoiquen.multiply.com/journal/item/538

8 comments:

  1. Sáng ra cho chị tô ăn sáng hí

    ReplyDelete
  2. trừi, dân huế mà bày nấu bún bạc liêu nhen , heheh... đc cái là có chử Cay vào nên huề ! hahaha.... ủa gân bò làm sao cắt khúc đc hả em ? khó lém a ...vi nó còn sống kg làm sao cắt đứt đc dai nhách hà em !

    ReplyDelete
  3. Mon nay e chua an va Chua tung nghe ten luon, nhung doc cong Thuc xong thay thom thiet, hihi

    ReplyDelete
  4. Mình hăm he nấu thử món này mấy lần rồi mà chưa thực hiện đuợc hehehe. Nhìn ngon lành quá chừng

    ReplyDelete
  5. Em bữa hôm cho tí bột nghệ thấy không quen Chị .Còn lại thì ngon , Em thấy giống bún bò Huế mà Em cho nước cốt thơm :D.

    ReplyDelete
  6. Em bắt chước Chị Người Quen mà Chị :D

    ReplyDelete