Thursday, September 16, 2010

Bánh cuốn Tôm !

Món này đáng ra chiều nay mới làm, nhưng Bà Ngoại Kevin ở nhà, nên hỏi Me ăn không, Me ừ, thế là lật đật làm .

Lần đầu tiên ăn món này cảm giác ngon không tưởng được, nhưng ngán , ở nhà hàng người ta làm tôm to cho dễ bán,mà 1 cái bánh cuốn là 2 con, như vậy Mình ăn 2 cái là mình no cành hông.

Trưa nay ra chợ, mua 300gr tôm rằn loại nhỏ, rồi mua ổ bánh ướt. Riêng ở Huế là bán bánh ướt làm sẵn, nên đỡ công đoạn chế biến làm bánh cuốn, nhưng mà lại thiếu đi cái mượt mà của bánh vừa hấp xong. Cho nên nếu mà dùng bánh phở hoặc bánh ướt làm sẵn, thì nên đun nước sôi sẵn, để cuốn xong là hấp tầm 1.2 phút là bánh mướt và ngon như bánh cuốn hấp bằng nồi hơi xong .

Công thức :

Thành phần :

1. Tôm : Loại to , 500gr hoặc hơn.

2. Bánh ướt : 1 ổ.

3. Xì dầu Lee Kum , xì dầu Chinsu, đường, dầu mè .

4. Hành lá, hành tím, dầu ăn thực vật .

Cách làm :

1. Cho dầu vào nồi hoặc chảo, rồi cho hành phi thơm, cho tôm vào đảo đều nhanh tay cho chín tôm .

 

2. Tôm chín để nguội, bóc vỏ.

3. Cho dầu vào chảo, khử hành cho thơm, rồi cho hành lá thái nhỏ vào .

4. Trải bánh ra, lấy tôm vừa bóc, cho vào bánh rồi cuốn lại .Khi nào ăn thì cho vào xửng hấp 1,2 phút cho nóng .

5. Cho dầu vào chảo , khử hành, rồi cho xì dầu vào, sau đó nêm thêm đường cho có vừa miệng, cho dầu mè vào là xong .

6. Khi ăn, sắp bánh ra dĩa, dùng dầu hành quét lên trên bánh , rồi rưới nước sốt lên trên, hoặc là chấm từng cái cũng được.

Ở đây, sau khi làm mấy dĩa bánh cuốn xong, Mình chợt nghĩ, ăn một miếng bánh có 1 con tôm sẽ ngon hơn và vừa miệng, nếu chấm sốt cũng dễ hơn, thế là mấy dĩa sau, gói 1 con tôm cho nửa cái bánh là vừa miệng .

Bánh sau khi quét hành :

Bánh ăn ngon, tôm tươi ngọt thơm, nước chấm vừa miệng. Bánh ăn không ngán .

Dễ làm mà dễ ngon nữa , nhỉ ?

18 comments:

  1. Chị cho nuoc tuong, mat ong và cái gì quên rồi. ban nguoi hoa bay cho.

    ReplyDelete
  2. Chị Liên ơi, mà món này ăn không thấy ngán .hehe.Em cứ thèm hoài :) .

    ReplyDelete
  3. Nước chấm của chị là nước tương, mật ong và ớt thôi à.

    ReplyDelete
  4. Chị cũng hay làm món này cho gia đình ăn sáng lắm.

    ReplyDelete
  5. Cái bánh chị tráng nên bánh mỏng, mà tôm to Chị hén. Trưa em mua chỉ còn con tôm bé bé đó.Nhưng tươi và ngọt thì khỏi hỏi luôn .Nhìn dĩa bánh Chị lại thèm khỏi hỏi :)) .

    ReplyDelete
  6. làm sao tôm chị ngọt bằng tôm em được.

    ReplyDelete
  7. Chị thiệt là, em ở ngay cái vùng có sẵn nên chuyện con tôm là chuyện con tép á Chị .hahahaa...Nhưng mần răng Em khéo như Chị được .

    ReplyDelete
  8. Hôm nay rim tôm cho con, có lẽ mai lại tráng bánh cuốn cho con. Hôm trước em làm, hôm sau chị lặp lại. Haizzzzzzzz... đừng ngạc nhiên khi chị "trốn" nhen!

    ReplyDelete
  9. troi oi ngon qua....giong banh cuon tom trong may tiem Dimsum ha em;)

    ReplyDelete
  10. Nhìn thiệt là hấp dẫn. Chắc là chiều nay phải làm ăn cho thõa cơn thèm chứ không thôi chết pầu!

    ReplyDelete
  11. eheheh... cái vụ gói 1 con tôm lại đc nè, ăn trọn vẹn lun hén hehe... bửa nào làm mí đc, à em ơi còn tôm xây làm sao ? sao tôm bên chị làm hông có nhuyễn như tôm o vn nhen ?

    ReplyDelete
  12. Thấy món ăn ngon quá, chị thấy cuốn nửa cái bánh vô 1 con tôm làm theo kiểu finger foods vậy, chị lại nghĩ hay là làm thử cho Lina ăn, mà Lina nhà chị mà thấy tôm là...chạy. Chị ước gì Lina chịu ăn tôm. Để hôm nào thấy tôm mua 1 ít về làm thừ cho Lina ăn xem sao, biết đâu lần này Lina chịu ăn.

    ReplyDelete
  13. Chị hôm nay ăn món giò hén .Haha. Để em làm món chi em update cho Chị trốn te tua thì thôi :)) .

    ReplyDelete
  14. Chị lâu ngày dễ sợ.Dạ đúng rồi đó Chị. Món này là trong món đó đó , ăn ở Trung Quốc , Hà Nội cũng có, mà Huế không có, đành phải tự biên tự diễn, miễn nước chấm ngon là được .hehe. Nhưng mà nếu đem hấp lại cái bánh nó mướt ngon lắm .Tối qua em lại tái diễn .Haha...

    ReplyDelete
  15. Tôm xây là sao chị, nếu mà không có con tôm đó thì Chị có thể là làm như bánh ướt ở Huế, nhân tôm chấy. Chị thái tôm nhỏ, rồi xào tí gia vị, rồi cuốn lại. Vẫn ngon như thường .Tôm bên chị cũng là tôm VN xuất khẩu, nhưng có lẽ là tôm nuôi đó Chị .Gói 1 con tôm là vừa nhanh, mà vừa tiện khi ăn, chứ em để ý thấy ai ăn cũng cắn đôi ra, bất tiện, bên này bỏ tủm vào miệng, hehe...

    ReplyDelete
  16. Hì hì, Chị ăn nhiều vào tí nhé. Dù làm hơi vất vả, em sướng là có bán ổ bánh ướt sẵn :) .

    ReplyDelete
  17. Chị cuốn nhân khác thử coi Chị, nhiều khi Lina nó chịu ăn đó .Kevin nó ăn tôm không à, không thích ăn bánh :)

    ReplyDelete