Sunday, June 15, 2008

Bò khô!

Thành phẩm. Bò mềm, ngon, tuy nhiên vẫn hơi ít gia vị. Mong rằng lần sau sẽ tiến bộ hơn. Hihi. Giải quyết được cơn thèm từ chị OBE. Hihi.

Một tấm hình cận cảnh :


Photobucket

Công thức cụ thể :

VẬT LIỆU:

- 1kg thịt bò filet (chọn miếng to)

- 150g xì dầu

- 300g đường

- 50g sả bằm

- 50g hành, tỏi bằm

- 50g ớt bột miếng

- 50g bột cà-ri

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng cà phê bột ngọt

CÁCH LÀM:

Chuẩn bị:

- Thịt bò: cắt ra làm 3 miếng to, cho vào xì dầu, nấu cho cạn bớt 1/2 xì dầu, nhắc xuống để nguội, cắt theo sớ dọc dài khoảng 5 li, cắt từng miếng bằng bàn tay.

- Trộn chung: đường + sả bằm + hành,tỏi + ớt bột + 1/2 bột cà-ri(còn 1/2 kia để khi thịt gần khô, rắc lên), tiêu + bột ngọt sau đó trộn gia vị này vào thịt bò cho đều

Cách sấy thịt và phơi

Cho thịt đã ướp gia vị vào chảo(kể cả phần xì dầu còn lại) bắc lên bếp, cho lửa yếu, đảo nhẹ tay cho đến khi cạn hết nước tương, thịt gần khô, rắc thêm 1/2 bột cà-ri còn lại nhắc xuống, xếp thịt vào vĩ đem phơi nắng một ngày. Sau đó sấy lại cho khô.

Photobucket

Công thức của chị OBE. Gia giảm tùy theo mọi người.Mẹ K thích ăn cay thiệt nhiều, sả thì vừa phải, nhưng thịt bò thấm thấm chút.Nên thường vắt thêm chanh và chấm với tương ớt nữa, ăn no luôn.hic.Thèm ơi là thèm. Làm mất công mà ăn cái vèo, hết liền. Hình như mình làm thịt bò nên nghe mùi bò nhiều, còn mấy gói bò mua ở ngoài nó mỏng và không nghe mùi, tại người ta làm thịt trâu hay sao ý?:-P . Theo công thức này thì nên sấy kỹ một chút cho nó khô, nếu không khô thì thịt bò sẽ không được như thịt bò khô mà giống thịt bò kho.

Photobucket

Ngoài ra Mẹ K còn có một cách làm khác nữa, dùng lò nướng :

Thịt bò chọn tùy loại bạn thích.
Thái miếng lớn bằng 3 ngón tay, dày 1 cm. Luộc sơ với muối. Để nguội trên rổ cho ráo nước. Đập mềm bằng đồ giần bít tết. Giần cho thiệt nhiều cho mềm, thì khi sấy cũng sẽ nhanh và ăn sẽ mềm hơn.
Tẩm ướp: Tiêu, gia vị, ớt bột, ngũ vị hương (ít thôi), tỏi băm nhuyễn, bột hoa hiên tạo màu.
Ướp trong khoảng 2h. Sau đó rải đều ra mâm đã được lót vải cho khô hẳn. Sau đó sóc thêm dầu ăn, ớt và gia vị 1 lần nữa. Cầm miếng thịt thấy bám đều gia vị và dẻo tay là được.
Bật bếp lò, Để thật nhỏ lửa , trên gác 1 tấm gang tản nhiệt (không có cũng không sao) rồi đặt mâm lên.
Quét đều 1 lớp dầu ăn
Rải đều thịt bò thành 1 lớp ra cho khít .
Cứ 15 phút lại đảo mặt 1 lần. Đến khi khô hẳn.
Lưu ý: Thịt bò sấy đừng khô quá, mất ngon.
Cách này thì đơn giản hơn, nhưng lại có vẻ hiệu quả hơn.

Photobucket

No comments:

Post a Comment