Thursday, August 28, 2008

Bún thịt nướng kiểu Huế!

Món bún thịt nướng này nổi tiếng khắp Huế, quán Huyền Anh ở Kim Long trở thành quán đặc sản bún thịt nướng . Thêm quán bà Châu ở Chợ Đông Ba nữa .Hic. Thèm quá! Lang thang gặp đúng bài này copy về coi cho vui nha mọi người:

dĩa thịt vừa nướng xong nè, thịt này đã được ướp gia vị trước qua 1 đêm
tô nước lèo, ko chất lượng ko trả tiền
cả tô nước mắm chua ngọt nữa nè, mỗi người mỗi sở thích mà
rau sống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
dĩa dưa leo ăn kèm rau sống
càrốt và đu đủ chua ngọt
thêm chén tóp mỡ nữa nè, cả nhà kết lắm í
không thể thiếu chén tương ớt này, cay lắm đó
nhìn ngon mắt hí, thử 1 miếng đi, ngon miệng ko kém đó :D
chuẩn bị măm măm nè, tô này của phó nhòm đó

Nhìn thấy thật thơm thật ngon .

Cách làm như sau :

Chuẩn bị

- 1 miếng thịt heo ba chỉ (chọn miếng nào ít mỡ)
- dầu ăn
- mè rang vàng
- ớt bột để làm tương ớt màu
- bún
- xà lách, rau thơm, giá, ngò
- 1 vài tép tỏi nghiền nát
- 4-5 cây sã đập dập, xắt mỏng
- vài tép tỏi, hành nghiền nát
- 1 muỗng muối
- 2 muỗng tiêu
- 1 muỗng đường
- 1/2 muỗng nước mắm

- 2 muỗng dầu ăn
- 1 muỗng mắm ruốc

- 1 chai tương đậu nành
- 2 muỗng đậu phụng rang vàng

- ít muối, tiêu, đường


Cách làm

Ướp thịt:
Thịt heo rửa sạch, xắt mỏng để vào 1 cái thau nhựa. Cho tỏi, sả, muối, tiêu, đường,nướng mắm, ruốc vào thịt trộn đều (nên dùng tay trộn) và ép thịt xuống cho mau thấm. Lấy giấy bạc bọc lại để trong tủ lạnh 1 đêm, hay ướp thịt vào buổi sáng và chiều ăn.

Làm nước lèo (người Huế gọi là nước lèo chứ không phải nước tương):
Cho ít dầu ăn vào nồi. Lúc dầu nóng bỏ tỏi vào. Khi tỏi vàng bỏ 1 ít ớt màu vào. Sau đó cho tương đậu nành, gan heo vào với muối, tiêu, đương và trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn và bỏ mè đã rang vàng vào.

Nước mắm chua ngọt:
- 350 g nước dừa xiêm or nước sôi
- 125 g đường cát trắng
- 1 quả chanh tươi lớn + 1/2 chén nhỏ nước mắm
- Nước dừa xiêm đun sôi với đường lửa nhỏ để hơi cạn, để nguội hòa tan nước mắm + chanh tươi bỏ hột, cho tỏi ớt lên mặt cho đẹp

Ăn :D
Khi chuẩn bị ăn, lấy thịt đã ướp bỏ lên vĩ và nướng trên than cho đến khi thịt vàng. Cho rau sống, bún đã luộc, và thịt đã nướng vào tô, chan nước lèo lên.

No comments:

Post a Comment