Món gân bò là món ăn rất là ngon, nhất là chấm mắm gừng mà ăn với rau thơm nữa thì hết ý.
Gân bò này là loại gân mềm ở quanh các khớp xương của phần chân và đùi bò, chứ không phải phần gân dai ,nên khi mua phải xem kỹ. Khi luộc loại gân này cũng cho một tí dấm gạo hoặc dấm ngũ cốc, cùng với muối, luộc từ khi gân còn sống với lửa vừa, để gân được mềm từ trong ra , khi ăn tạo cảm giác giòn và dai .
Khi gân chín thì thái lát vừa ăn và bày ra đĩa.
Nước mắm gừng, vẫn cách làm như cũ. Giã gừng vắt nước đi, rồi giã ớt, sau đó pha nước mắm với tí đường, vừa ăn. Đem khử dầu với tỏi bằm cho thật là thơm. Sau đó cho gừng ớt vào nước mắm, rồi cho dầu tỏi vào, chén mắm gừng sẽ thơm vô cùng .
Món canh rau muống nấu với hến thì ngon không tả được, nhất là với mùa Đông hoặc trời se se lạnh như thế này , bát canh múc ra còn nóng hổi, húp một tí nước thì ngọt và ngon, cũng nóng phỏng cả lưỡi .
Rau muống ngắt ra, rửa sạch, để ráo nước. Hến mua về, rửa sạch, rồi ướp gia vị bột nêm, ớt, tiêu, hành tím thái nhỏ với tí dầu, để qua một bên .Sau đỏ khử dầu hành ớt bột, cho nước hến ( đã để lắng cặn ) vào, rồi đun sôi, nêm bột nêm và ruốc Huế ( loại ruốc nấu canh) .Sau đó thì đổ bát hến chuẩn bị sẵn vào, nước sôi cho rau muống vào, sôi lại lần nữa là được .
Trời lạnh lạnh , ăn gừng ấm bụng, canh hến với rau thì ngon và bổ nữa .Thèm thèm thèm ...
Nhìn ngon quá em ơi. Chị ko dám ăn hến vì sợ ko tiêu, nhưng thấy tô canh rau muống..thèm quá. Rau muống bên chị mắc quá ko dám mua luôn hic..
ReplyDeleteỦa hến mát mà Chị sao lại không tiêu ạ :).Ăn hến chỉ sợ đau bụng ý :).Hihi.
ReplyDeleteThanks em, cuối tuần sẽ thử món canh rau muống nì.
ReplyDeleteCòn vụ bò thì em luộc khoảng bao lâu, chị ngại món í nấu lâu.
ReplyDeleteỦa Chị ,ở Sg không có ăn canh rau nấu với hến hả Chị ?còn nấu với khế chua ngon lắm đó Chị :)
ReplyDeleteChưa á, rau muống nấu canh chỉ hay nấu với tôm khô xong rồi vắt chanh cho chua, thỉnh thoảng chị có nấu với cua, còn chưa biết món nấu với hến và nêm mắm ruốc này ;-)
ReplyDeleteBọn em toàn dùng tôm tươi um lên rồi nấu canh.mà canh gì cũng bỏ ruốc cả :).Vậy thì còn nhiều món lạ lắm đối với người miền Nam chị hén :)
ReplyDeleteRuốc nấu canh là sao em? chị thích ăn món gì có ruốc lắm.. món này lạ quá.
ReplyDeleteRuốc nấu canh là ruốc e làm ở entry nội trường nhưng nguyên chất không pha chế đos Chị.Cho vào món canh nào mà có vị chát hoặc rau xanh làm đậm đà :)
ReplyDeleteUi chu choa ơi! ngon quá à :)
ReplyDeletewa, khoái món canh, chan bún chắc ngon lém ,,, bò bắp o vn nhìn khác bên này em hỉ, bò bắp bên này là nguyên 1 bắp thịt luôn ...
ReplyDeleteCái này gân bò mà Chị :)
ReplyDeletegân bò bên này họ lấy ra chỉ có gân thui , hông dính miếng thịt nào mô !
ReplyDeleteGân bò thì hầm độ 20 phút bằng nồi áp suất là vừa Chị ạ. Hầm xong tắt bếp cho nguội hẳn rồi mở ra thì sẽ nhừ hơn .Chị luộc cho ít gừng và hành tím vào sẽ thơm lắm Chị ạ :)
ReplyDelete