Trời lạnh ăn mắm chưng với cơm thì ngon phải biết ( và mập phải biết ) :P .
Chuẩn bị :
1. Mắm : 100-200gram mắm cá cơm ( hoặc mắm cá gì tùy ý mỗi người) .
2.Gan heo ( hoặc là hộp pate gan- Mình dùng pate hộp).
3.Trứng gà 3 quả ( hoặc hơn tùy ý ).
4.Đường, dầu ăn, tỏi, ớt trái, ớt bột, tiêu.
Cách làm :
1.Cho mắm với dầu ăn, đường, ớt bột, tiêu ,tỏi ớt bằm nhỏ,đập 2 quả trứng gà vào rồi trộn đều trên lửa nhỏ, để mắm hơi khô là được.
2.Khi mắm đã đạt được độ ướt vừa ý, thì đập quả trứng còn lại, lấy lòng trắng trộn thêm vào mắm, còn lòng đổ đánh tan rồi quét lên mặt mắm. Dùng nắp đậy soong mắm lại, đun lửa to để mặt trứng chín là được.
3.Mắm ăn kèm với khế ,vả ,chuối chát hoặc rau cải luộc xong vắt thiệt ráo nước .
4.Cách làm này làm mắm ngon hơn chưng cách thủy.
cách nầy cô chưa làm, lại có pate gan vào nữa. Cô hảo mắm lắm, để cô làm theo cách của con. Tưởng tượng (nhìn hình) đã thấy ngon rồi.
ReplyDeleteCon học cái này của mẹ Chồng con đó Cô.Bình thường đi chợ mua gan heo tươi nhưng hôm nay mưa quá lôi pate gan ra trộn vô.Mà cứ luộc rau lên rồi vắt thiệt khô ăn ghém là hết ý,vì mắm không mặn Cô ạ .Người nào hảo mắm là dễ béo lắm Cô.Hihi...
ReplyDeleteỞ VN em làm món này ăn rất ngon, nhưng không dùng pate, vì ngoài chợ Nguyễn đình chiểu, Phú Nhuận có chị bán mắm ngon lắm. Sang đây thèm mắm chưng, mua 1 hũ mắm về làm, hôi không chịu được... Nhìn món mắm chị làm rất đẹp và thanh!
ReplyDeleteMắm trộn với pate mới nghe lần đầu nhưng em nói ngon là tin ngon, chị sẽ thử. Hic... lại dụ dỗ chị mập rồi!
ReplyDeleteChà mắm pate chắc ngon á. Để khi nào đi mua mắm đã.
ReplyDeleteem có pate bỏ vào hén , lạ quá, chị làm mà ăn 1 mình kg hà vì cha có no chê mùi mắm thúi quá hehehe
ReplyDeleteLan dau tien nghe cho Pate vao mam chung do, hoi la do!
ReplyDeleteNhin mieng mam the`m mot che'n com nong ;)