Thèm bún Ốc lâu lâu lắm rồi, năm nay rõ ràng Mình chỉ mới ăn được có 3 lần, 1 lần tháng 3, 1 lần tháng 7 và bây giờ.Haiz.
Cái món tưởng chừng như có thể tìm thấy mọi nơi, nhưng riêng Huế thì không thể nào có, hoặc có 2,3 chỗ gì đó, nhưng không bao giờ có thể giống bún Ốc Hà Nội được.
Chính vì như thế mà Muốn ăn thì lăn vô bếp. Mà kết quả là càng ngày càng có nguy cơ kẹt bếp,vì ăn uống nhiều quá . Haha.
Món bún Ốc ngon ở hương vị dấm bỗng, nước dùng trong veo. Nhưng mà vì không có dấm bỗng, nên Mình đành xài đỡ tai chua, kết quả ăn cũng gần giống thôi, chứ không thể nào ngon như dấm bỗng được . Thôi thì ăn đỡ, rồi có dấm bỗng lại làm lần nữa nhỉ ?Hôm qua cũng mua được ốc bưu đen, nên nước dùng thì ngọt, mà con ốc thì béo, giòn. Ngâm sạch sẽ mất mấy tiếng, đến chiều là đem ra sử dụng được .
Công thức cụ thể đây :
Thành phần :
1. Ốc mít, ốc bưu ( Em hay chọn ốc bưu đen, vì ốc bưu đen ngon và giòn hơn ốc bưu vàng ) . Ở Huế rẻ ,1kg có 4k :).
2.Rau sống gồm :
Kinh giới, tía tô, rau thơm :
Giá, cà chua, hành lá :
Rau xà lách :
3.Nước luộc ốc :
4.Nước xương cùi hầm .
5.Gia vị : mắm, muối, mắm tôm,ớt trái, tiêu, dấm bỗng ( hoặc tai chua ) .
6.Đậu phụ : Bún ốc chính hiệu không có, nhưng ai thích thì cứ rán đại rồi cho vào :)) .
7.Hành lá :
Cách nấu :
1.Rau sống thì mình trộn các loại ở trên vào với nhau, rau xà lách thái sợi nhỏ, mình thái cả kinh giới, tía tô, rau thơm,xà lách, rồi trộn đều lên, rổ rau cực thơm và ngon :) .
2.Đầu tiên, bổ cà chua ra làm 4 hoặc sau tùy ý mỗi người, mình thì làm thành 4, rồi cho dầu lên chảo, cho hành phi thơm dầu, rồi cho cà chua vào xào với tí bột nêm.
3.Đậu phụ đem rán lên như thế này :
4.Ớt chưng : Cho nhiều dầu lên chảo, dầu nóng thì cho ớt bột vào, trộn đều lên , dầu gấp đôi ớt :) .
5.Ốc : Ốc mua về, đem ngâm nước gạo nửa ngày là có thể dùng được, nếu không có nước gạo, thì đổ bột mì vào khuấy đều, ốc sẽ nhả hết chất bẩn ra. Khi cảm thấy ốc được rồi, thì xả dưới nước lạnh,xả đến khi nào nước trong thì thôi. Sau đó đem Ốc đi luộc, luộc ốc cũng phải nhanh, không thì Ốc sẽ bị chín quá, dai mất độ giòn, ngọt và ngon :) .Ốc luộc xong, để nguội cho lắng nước ốc, lượt lại nước lần nữa cho lắng lại phần nước trong. Nhễ phần thịt ốc ra, vứt bỏ phần đuôi và trứng, như mình chỉ lấy phần đầu , rồi đem ướp tí hành, gia vị. Cho chảo dầu nóng, lửa to, đổ bát ốc chuẩn bị vào xào nhanh tay , rồi đem xuống .
6.Nước luộc ốc, và nước xương cùi hầm lược nước trong, rồi cho vào cùng một nồi. Sau đó đun sôi, nêm nếm vừa phải, cho dấm bỗng vào ( Ở đây mình phải cho tai chua , tai chua rửa sạch, ngâm nước ấm cho ra, rồi lược lấy nước, cho tí đường vào cho dịu vị tai chua ), khi sôi hẳn lên, thì đổ phần cà chua xào chuẩn bị từ nãy vào là xong phần nước dùng .
7.Cho bún vào bát, cho một ít ốc xào sẵn hoặc ốc vừa nhễ ra tùy khẩu vị người ăn ,cho hành lá vào, mắm tôm ( tùy khẩu vị người ăn ) , ớt chưng :
8.Múc nước dùng vào :
9.Bát bún ốc đây :
10. Ai thích rau thì cho rau vào, mình thì bát mình ít bún, nước nhiều, để cho thiệt nhiều rau vào :)
Trong khi chờ đợi nồi nước sôi, thì luộc bát ốc ăn đỡ. Công nhận là ngon không tưởng được :
Nước mắm :
Cám ơn Anh Sơn đã hỗ trợ , hehe...
bung chay ve nha chi :D
ReplyDeletehic, em mới ăn sáng miếng sandwich kẹp mứt, chưa tới giờ ăn trưa, đói quá, hic... chắc em chạy xuống quán Hương Xưa ở Cabramatta ăn đỡ ghiền, ặc ặc..
ReplyDeletetroi dạo này ít xuất hiện nhe, mà mổi lần xuất hiện là làm thiên hạ " chảy nước miếng ừng ực " là thế nào ? hehehe
ReplyDeleteHaha. Căn bản em bên Facebook, post bài ầm ầm, bên này em lười post quá, nên chỉ post mỗi hình thôi Chị ơi .Hihi.
ReplyDelete@An : Chị còn mấy tô cơ Em ạ .
@ Mẹ Mèo : Sorry Em nha. Chị không cố tình đâu :) .
Chị chưa bao giờ được ăn bún ốc cả, vì bao tử yếu nên sợ ăn ốc ko tiêu. Nhưng nhìn cái tô bún giống như được nghe mùi tô bún luôn á, thơm, ngon quá đi. Thấy rau bỏ vô tô mà thèm...Hic...
ReplyDeleteực ực. ngon quá!
ReplyDeleteChị không vào fb được lâu rồi. Trời đang mưa lớn, o cho một tô lót dạ nha!
ReplyDelete"Bá cháy"... Ốc thì không thể thiếu rau tía tô em nhỉ. Theo cách em làm có khi chị nấu một nồi thử vì Saigon đang mùa mưa...
ReplyDeleteChị, Em nghĩ là ở SG mua Dấm bỗng dễ hơn đó .Nên Chị thử làm đi. Ốc thì sẵn rồi, nên cái gì cũng dễ, nếu Chị nấu cho 2 người ăn thì Chị không cần hầm xương. Món này Em nấu đúng kiểu của người HN luôn đó. Vì Em ăn mà không giống Em hơi khó chịu vì mình thèm đúng vị đó mà mình làm không giống hoặc đi ăn không giống thì cảm giác như không được hài lòng lắm :) .Hôm đó lỡ bỏ đậu rán vào mà ông anh ở HN ổng la oai oái. Bảo thế này thì bún ốc sao được. Cảm quan thì ngon ngoại trừ cái đậu rán :)) .
ReplyDeleteTrời!
ReplyDeleteChị ơi, Trời gì thế hả Chị :(
ReplyDeleteủa dấm bỗng là cái gì mà chị kg hình dung ra được, thay thế bằng dấm chua thường được hem ? nước dùng là phải chua chua hả em, chị chưa ăn bún ốc nên chả biết vị nó ra sao để mà mần ! ngon quá đê trơi ơi !
ReplyDeleteDấm bỗng là dấm làm từ hèm rượu Chị ạ. Thay bằng tai chua, hoặc me, tuy nhiên vị sẽ gần như khác hoàn toàn, chỉ là ăn đỡ thèm thôi. Nước dùng chua chua thanh thanh Chị ạ .Ngon lắm í. Hôm nay em lại thèm rồi :) .Chị nấu nó gần giống nước dùng riêu cua :)
ReplyDelete