Chiều hôm qua, nhân lúc Em Bình An kêu là hôm nào chị làm Bún bò Huế đi Chị, Em thích. Cũng gặp đúng lúc Chị thích, nên Chị bon chen .Hì hì.
Tiện thể chụp lại từng phần để làm tư liệu cho Em An . Công nhận là vì vừa chụp vừa làm, nên thời gian nó dài ra hơn tí, nhưng mà làm chậm từng bước, bún ngon hơn hẳn .Nước dùng đậm đà, trong veo, thịt thì mềm vừa đủ. Nói chung lâu lắm rồi Mình mới thực sự thấy hài lòng với nồi bún bò của Mình như vậy .
Đầu tiên, khi đi chợ, thì chọn thịt tươi, chân giò Mình chỉ lấy phần chân dưới, ít mỡ, còn bắp bò thì mua hẳn 2 tỏi to to .Nói chung tùy lượng người ăn thì Mình có thể mua nhiều hay ít, nhưng lượng heo và bò thì heo 2 bò 1 là nước dùng ngon lắm .
Công thức cụ thể như sau : ( Dành cho 5 người ăn ,được khoảng 12 bát to ) .
Thành phần :
Nước dùng :
1. Xương cùi heo và thịt chân giò ( Phần dưới ) : tầm 1 cái xương cùi và 1 phần dưới chân giò ) .
Thành phần phụ :
1.Chả quết
2.Thịt bò tươi : ( để chần ).
Các thành phần khác :
1.Hành tím :
2.Sả, hành lá,ớt , chanh :
3.Sả bó lại :
4.Ruốc Huế :
5.Ớt tương :
6.Rau sống :
7.Hành thái nhỏ :
8.Bún tươi :
Cách nấu :
1.Cho soong to lên bếp, rồi cho dầu ăn vào, sau đó thả hành vào phi thơm dầu ăn :
2.Cho chân giò và xương cùi và cả bắp bò vào, đảo đều tay:
3.Thịt săn lại thì cho nước vào :
4.Cho thêm hành củ vào, càng nhiều càng tốt :
5.Nước sôi sùng sục, thì bắt đầu vớt bọt :
6.Khi nào có màu nước trong như vậy là được :
Phần nước dùng này sẽ được hầm cho đến khi nào thấy nước xương của chân giò và xương cùi ra ngọt và thấm là được, khi này chúng ta sẽ nêm muối, bột nêm, nước mắm, và một tí đường cho vị đậm đà hơn .
7.Ruốc Huế ở trên, dùng một ít nước dùng vừa sôi cho vào, đánh tan ruốc ra, rồi để đó chờ lắng, lấy phần nước ở trên đổ vào nồi nước dùng :
8.Sau đó vắt miếng thơm ( dứa) lấy nước rồi cho vào nồi nước dùng :
9.Cho sả đã bó sẵn vào , rồi dùng thìa múc từng miếng chả quết thả vào :
10.Nếu thấy thịt đã chín thì có thể vớt ra để thịt bớt nhừ .
Bắp bò :
Chân giò :
Chả viên : Chả viên thường là khi chín nó sẽ nổi lên trên.Và nên vớt ra liền khi chả nổi, sẽ bớt dai .Khi mua chả quết về, muốn chả quết ngon và miếng thịt chắc ,thì cho thêm hành tím bằm nhỏ, tiêu rồi dùng tay nhồi thiệt chặt, nhồi càng nhiều thịt càng săn.
11.Nồi nước dùng sau khi vớt thịt ra thì còn như vậy :
Chuẩn bị ăn :
1.Trước khi ăn , chúng ta có thể chần bún qua nước sôi để bún nóng.Thịt chân giò thả lại vào nồi cho nóng,Bắp bò thái mỏng .
Cho bún vào tô, gắp thịt , bắp bò thái mỏng, chả viên cho lên trên.Rắc hành ngò, tiêu :
Chan nước dùng vào :
Rồi cho rau sống vào ăn ghém .
2.Bát này của Mình, bún ít, thịt giò miếng nhỏ nhất, hành lá nhiều , ớt trái :
Ngon lắm ý :P :
Thêm một tấm hình tối qua con trai xì xụp ăn bún, húp nước sồn sột .Yêu ơi là yêu :) :
Thèm !!!!
ReplyDeleteVậy nấu đi má Lina .Hihi .
ReplyDeleteĐịnh nói về bún mà nhìn tấm hình cuối, nhìn đôi bàn tay... hic hic... cắn "món" này ngon vạn lần bún bò của em. Nhớ Kevin quá Kevin ơi!!!!
ReplyDelete@ Má Nhi : Hôm qua Em thấy Ông Ngoại ăn , mà trước mặt Em là 1 ổ bánh kem, rồi em nói Mẹ Cún cho em ăn bún mì :)). Múc đến 4 lần mà Em vẫn ăn hết. Em cứ ăn xong là Cún ơi, Em ăn bún nữa :) .Xong vừa ăn bún, vừa ăn bánh kem, vừa ăn cả cốm mật nữa.Hihi, Bữa nay thương lắm Chị ơi .Từ thứ 2 tuần này Em định nghỉ phép, mà nghĩ tha Kevin đi theo Ông bà Ngoại đi Bắc em ngại quá Chị ơi .
ReplyDeleteNghe cũng mừng. Nhìn bàn tay, cườm tay là chị biết được Em thấy "ghét" cỡ nào rồi. Mùa này ngoài Bắc mát rồi, nếu Em khỏe mẹ cho đi đi để hiểu biết thêm, khám phá thêm nhiều cái mới lạ.
ReplyDeleteĐi oto Chị ơi.Huhu. Bắc Ninh, Tuyên Quang, Sơn La. Nghe mà ngại và hãi hùng đời Em ;)
ReplyDeleteChị lè lưỡi nè. Hic... suy nghĩ lại...
ReplyDeleteEm nau bun bo Hue thay sao don gian qua ha. Chi nau thay tum lum thu, phuc tap nen chi ngai nau lam du mon nay la mon ruot cua chi. De bua nao chi nau thu cach cua em.
ReplyDeleteChị Phương ơi, Em nấu vậy là còn phức tạp đó :)). Chứ còn bình thường, Em nấu nhanh là Em đem sườn ra, em hầm sơ, rồi Em cho sả vào, nêm ruốc, rồi nêm mắm muối là xong :)). Bún bò Huế em thấy các Mệ ngày xưa chỉ nấu lâu là cái đoạn đun lửa nhỏ cho xương thường là xương bò, xương heo rục, rồi lọc nước thôi. Nhưng nấu cho cả làng ăn thì vậy. Chứ mình mà vác xương bò cục, xương heo cục ra nấu thì chắc còn lâu mình mới ăn được quá .hehee.Em sử dụng bắp bò là nước đã ngon ngọt lắm Chị ạ. Chị thử đi, rồi em qua ăn ké :)
ReplyDeleteThôi k cmt cái nồi bó bùn của chị...Chỉ nhìn cách chàng trai bé nhỏ ăn là biết ngon cỡ nào rồi...Thương cái tay mũm mĩm quá đi
ReplyDeleteThôi thì ăn cái tay đó vậy.Hehe.
ReplyDeletesao bún bò Huế cọng nhỏ thế chị? Em toàn thấy cọng bún to thôi. Nhưng nhìn chị chỉ tỉ mỉ thế, xem ra cũng dễ, hihi... Hôm trước làm thử cách chị Phương, em thất bại, chắc em không chọn đúng thịt, để em làm thử cách này xem có khả thi hơn không, vì nấu 1 nồi nước lèo có thể chia hộp cất ngăn đá để dành cho MN ăn từ từ, nhìn Kevin húp thế kia thì em nghĩ MN cũng sẽ rất thích. Cám ơn chị đã chia xẻ cho mọi người nha!
ReplyDeleteDạo này không có cọng to, nên Chị đành phải làm cọng nhỏ Em ạ .Hehe. Cách đây 10 năm là có đó :)) .Em nấu để tủ đá, thì đừng cho cốt thơm nghe Em. Vì chị sợ để lâu ê. Em cứ hầm xong có gia vị, rồi tách nước riêng , thịt riêng cho tủ đá, khi nào nấu cho sả vào sau .
ReplyDeletecái bát che mặt kevin roài, lâu quá kg thấy ẻm ra sao , mẹ nấu ngon quá chắc mở nhà hàng đc rùi mẹ a .!. cái bắp bò cũng khác bên này đó em, bắp bò ben này sao dài thòn lòn a ... xương heo và giò ben vn ngon quá, bên này hầm xương phải bỏ nước đầu đi vì tanh rình đông lạnh ! chị chua bỏ khóm vào nấu bao giờ hehehe
ReplyDeleteBắp bò là em mua phần trên vì ăn ít người, chứ bắp ở đâu cũng dài thòng vậy Chị ạ.hehe.Bỏ khóm vào làm cho vị của nước dùng thanh hơn :) .
ReplyDelete