Nguyên liệu
- Sườn thăn : 500g
- Lưỡi heo : 2 cái
- Dọc mùng : 200g
- Mẻ : 20 g ( không có mẻ thì cũng không cần thứ thay thế ) .
- Nghệ :10 g
- Cà chua :100g
- Bún : 2kg
- Gia vị: mì chính, hạt tiêu, nước mắm.
- Hành hoa, mùi tàu, ớt tươi, hành khô.
Cách làm:
- Sườn chặt 2 dẻ một dài 4cm ướp 1 chút nước mắm.
- Cà chua thái miếng cau xào qua để riêng.
- Dọc mùng tước vỏ thái vát mỏng bóp muối rửa sạch ướp một chút nghệ mẻ.
- Mẻ chua lọc bỏ cơm.
- Nghệ giã nhuyễn ướp chút mẻ.
- Hành, mùi thái nhỏ.
- Đun dầu nóng cho sườn vào xào qua rồi cho nước dùng nêm vừa ăn, đun sôi bỏ bọt rồi đun nhỏ lửa cho sườn mềm.
- Sườn mềm nêm quả chua và 1 chút mẻ rồi cho cà chua, dọc mùng đun sôi lại cho tiếp hành, mùi.
- Lưỡi đủ chín thì đem ra,thái lát vừa ăn.
- Khi ăn, cho bún ,lưỡi, sườn, dọc mùng, cà chua, hành hoa vào bát, rồi chan nước dùng vào là được.
Dọc mùng là bạc hà phải không em? Chị vẫn lấn cấn vì hình như nó giống nhau. Chị thèm ăn bún mà mấy đứa nhỏ không thích, còn chồng thì không thích sườn thịt thế nên hễ thấy món nào ngon là ... nhỏ lệ vì chẳng ai ăn chung.
ReplyDeleteDạ dọc là bạc hà đó Chị.Vậy hay Chị nấu dọc mùng với tôm hay chả quết coi sao :S
ReplyDeleteChi nau on gi chu mon nay quyet tam...khong nau, hihihi, vi nau khogn ai an.
ReplyDeleteBày chị nấu đi em.
ReplyDeleteChị Liên : Chị muốn nấu chua hay nấu bình thường ạ.Bình thường thì dùng đầu tôm và vỏ lấy nước,thịt tôm để nguyên con chần qua cho chín,chả quết mình vo viên thả vào nồi.Khi nấu nêm nếm như trên rồi thả mấy cái đó vào thôi Chị.Còn nếu không thích ăn chua thì bỏ me ra ạ.Ngoài ra em còn nấu nước dùng xong e vớt vỏ và đầu ra,phi hành thơm với dầu rồi đổ nước dùng vào.Tôm bằm nhuyễn em trộn với chả quết và gia vị rồi thả vô luôn Chị.
ReplyDeleteDọc mùng có món ngon nhất là bóp muối vắt khô rồi trộn rau răm nước mắm gừng là hết ý :D.
Cảm ơn em nhiều nhé, tại vì có bạc hà nhưng chiều nay nấu canh chua tôm cho chồng ăn rồi, để bữa khác hòa tấu bài này với món chả tôm. Cảm ơn em. Chị có cái lá chua nấu bún ngon lắm khỏi cần me.
ReplyDeleteCó phải lá Giang không Chị?
ReplyDeleteGọi là tai chua gì đấy em à, bạn chị người Bắc chị ấy cho chị. Em nhìn hình và bài chị nhen em http://my.opera.com/hocnauan/blog/bun-ca-thi-la-tai-chua
ReplyDeleteTai chua Chị ạ.Cái đó Chị ngâm ra rồi đổ nước vào chứ thả vào nồi coi chừng nó ra chua lét mà nước đen.Em bị mấy lần vì bất cẩn hihi.
ReplyDeleteCún ơi, chị lại không xem được hình. Nói em biết thế thôi chứ khỏi làm gì cho mất công nha. Hix
ReplyDeletedọc mùng là bạc hà hả em, hehe... nghe là lạ , món này chị nhái rùi mà dùng chả cá thay cho lưỡi heo vì lưỡi bên này kinh lắm ! cho chị 1 tô nhìu lưỡi hehehhe
ReplyDeleteChị 7 em cũng ưa nhiều lưỡi :D. hihi. Dạ dọc mùng là môn bạc hà đó Chị :D.
ReplyDeleteGiờ xem được rồi đó Chị :D. hihi.
ReplyDeleteHihi... được thấy hình rồi. Sao em biết chắc thế? Bỏ công làm vì chị phải không? Muahhhh
ReplyDeleteDạ có 2 cái hình mà Chị :D. Có lẽ bên Chị nó chặn FB từa lưa, nên hình post là nó không cho coi. Mà coi blog thì coi hình là chính chứ chữ thì nói làm gì Chị hén, hihi.Mai em post hình Kevin cho Chị coi nghen :D.
ReplyDeleteĐi ngủ đi Cún ơi! Gần một giờ sáng rồi.
ReplyDeleteMai chị nấu bún này, chị có mấy cây dọc mùng trên sân thượng xanh ngon lắm. Hihi... Cảm ơn em.