Monday, July 16, 2012

Bát cháo sườn!

Mình khó tính, phải công nhận điều đó.
Mỗi lúc ốm, sự khó tính lại càng tăng lên một cách quái đản . Khó tính nhưng không làm phiền người khác, lẳng lặng làm theo ý mình.Kiểu như hôm nay có sẵn nồi cháo gà trên bếp nhưng chỉ vì có đậu xanh, mình chẳng thích ăn đậu xanh nên mình mua sườn về nấu bát cháo sườn. Và cảm giác 40 phút khua khoắng trong bếp làm mình giảm stress, mệt mỏi và khỏe ra. Mình khỏe vì mình hoạt động , khỏe vì mình làm cái mình thích .



Cháo sườn nấu mất công. Phải công nhận là rất mất công.Ít nhất cũng không được để xương vụn đọng trong bát cháo, ít nhất cũng phải hầm xương, để nguội,gỡ thịt, rồi mới khuấy cháo.Gọi là khuấy cháo bởi vì lơi tay là khê và khét , có lẽ vì vậy mà ốm đi mua cháo sườn thì ổn hơn nấu, vì đứng nấu làm nhiều động tác quá có khi lại ốm nặng hơn .
Thế nhưng mình chẳng khoái cái cháo sườn nấu bằng bột gạo tẹo nào, cứ phải cháo sườn nấu từ gạo xay ra nhuyễn hạt to hạt bé nó nằm cạnh nhau thì mới cảm giác ngon .Ai đã từng ở Hà Nội vào mùa đông, đã từng ăn cháo sườn với quẩy, đã từng thích cảm giác xuýt xoa khi bê bát cháo nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn mà chẳng cần nhai mới thấy hết vị ngon của nó, thêm vị béo bùi thơm thơm của quẩy nóng thả vào nữa, thì phải nói là cảm giác tuyệt vời.

Hôm qua mình lười nên thả sườn và gạo đã xay cùng ít gia vị vào một lúc, để cho đỡ mất thời gian chế biến. Nhưng thực ra nếu hầm chung gạo với sườn, sườn sẽ mềm và thơm hơn rất nhiều, thêm nhiều hành tím nữa thì càng tuyệt, mùi vị càng thơm, càng ngon .Đứng khuấy cháo cho đến lúc nặng tay, gạo mềm ra, thì vớt hết sườn ra , để nguội gỡ thịt ( lại cũng rút ngắn công đoạn bằng cách gỡ luôn khi nóng và bỏng tay ) .Thả lại thịt vào nồi cháo, rồi thêm tí nước mắm cho thơm,thái hành ngò, thêm tiêu ớt sẵn nữa...Mùi thơm khắp gian bếp nhỏ, tự dưng thấy tinh thần phấn chấn hẳn lên dù chẳng có tẹo quẩy nào :D.
Cháo sườn hợp với người ốm, vì nó dễ ăn, dễ ngon, dễ làm bớt mệt. Tự dưng chỉ một bát cháo mà làm cho mình giảm được bao nhiêu thứ phiền toái trong cơ thể lẫn tinh thần. Tự dưng cảm thấy mọi chuyện trở nên bớt mù mờ hơn...
Tinh thần rất quan trọng, có khi không ai hiểu tại sao người ta luôn phải sống lạc quan, phải cố gắng nuôi dưỡng tinh thần sáng và cơ thể khỏe mạnh, vì đó là chính là khởi nguồn của tất cả. Yêu quý bản thân mình và chăm sóc bản thân cũng là một điều mà ai cũng nên làm, vì chỉ có mình mới hiểu và biết rõ là bản thân mình cần gì và muốn gì...Yêu bản thân tốt mới có thể yêu mọi người xung quanh được tốt.
Một ngày bắt đầu bằng nhiều niềm vui ...

9 comments:

  1. hấp dẫn quá!
    Ốm mà cũng ráng đi mua sườn về, rồi nấu thế này à?

    ReplyDelete
  2. Ừ hihi...Dù sao cũng tiện đường đi làm và cần giải tỏa tí stress, nên mới viết một bài như vầy :D

    ReplyDelete
  3. Vậy là đỡ hơn rồi hen.
    Ah, hôm qua tớ gửi rồi, nhận được báo tớ nhen
    tới copy ra 2 CD luôn

    ReplyDelete
  4. Thanks bồ nha, tớ sẽ alo cho bồ :D

    ReplyDelete
  5. nghe tả là biết dân sành ăn và sành nấu rồi ! mai mot dâu nào chịu nổi mẹ chồng này đây ta ! ... cháo sườn hà nội nghe ox chị kể nó nhuyễn như bột luôn a em ,chị chưa nấu đc vậy ! ... ăn cháo xong bửa nay khỏe ra hẳn hỉ !

    ReplyDelete
  6. Mấy hôm ONgọai cu Tí bệnh, thèm cháo sườn nên chị cũng nấu, nấu với cơm nguội nên cũng nhanh.
    Chị cứ tuởng mỗi người Nam mới ăn cháo với giò cháo quẩy thôi chứ?

    ReplyDelete
  7. Chi cung moi nau xong noi chao suon. Con dang vua an vua luot Mul day. May hom nay nong trong nguoi nen noi den trong mieng, an gi cung khg vo huhuhu

    ReplyDelete
  8. Huế mình thì không có cháo sườn chị ạ.Chỉ có cháo hạt nguyên nấu với sườn :).Mà không có cháo sườn nên không có quẩy ăn kèm chị, chỉ có phở ăn cùng với quẩy thôi à .

    ReplyDelete
  9. Ốm ăn cháo sườn thấy ngon chị nhỉ. Mệt ăn càng khỏe, đỡ nhai :)

    ReplyDelete